fbpx

CỔ PHIẾU BID: TĂNG TRƯỞNG ĐỘT BIẾN

Kính gửi Quý nhà đầu tư!
Tôi là Vũ Đức Toàn – Chuyên viên tư vấn tại Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI l SĐT: 0907 00 77 08
Trong bài viết hôm nay, Tôi gửi đến Quý nhà đầu tư bài viết CỔ PHIẾU BID: TĂNG TRƯỞNG ĐỘT BIẾN
Nội dung Email gồm các phần chính sau:
I. CẬP NHẬT KẾT QUẢ KINH DOANH NĂM 2019 CỦA BID
II. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ
II. PHÂN TÍCH KỸ THUẬT – KHUYẾN NGHỊ
=================================================================
I. Cập nhật kết quả kinh doanh năm 2019 của BID

 • Tăng trưởng: tổng tài sản đạt +13,7% YoY, tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá đạt +12,7% YoY (11,5% thị phần), tăng trưởng tín dụng đạt + 12,4% YoY (13,4%thị phần).
 • Mảng cho vay cá nhân: tăng + 21,5% YoY, chiếm 34,1% tổng dư nợ cho vay (so với năm 2018 là 32,2%), dẫn đầu về thị phần cho vay cá nhân. Cho vay ngành ưu tiên chiếm hơn 60% tổng dư nợ cho vay.
 • Lợi nhuận trước thuế (LNTT): 10,77 nghìn tỷ đồng, +13,7% YoY. ROAA và ROAE đạt lần lượt 0,61% và 15,2%. Các công ty con và công ty liên kết đóng góp 5,5% LNTT hợp nhất.
 • Lợi nhuận ròng và EPS: đều có sự tăng trưởng 74% đây là một quý tăng trưởng vô cùng ấn tượng của BID.
 • Theo VDSC, sau một giai đoạn làm sạch bảng cân đối kế toán, quá trình xử lý nợ VAMC cũng đang tiến triển rất tốt, do đó trong 9 tháng đầu năm mức tăng trưởng lợi nhuận của BID chỉ ở mức thấp. Trong nữa đầu năm 2020, BID có thể tiếp tục trích một phần dự phòng để tất toán hết nợ ở VAMC, và sau đó tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng tốc mạnh mẽ ở nữa cuối năm 2020.

II. Luận điểm đầu tư

 • Tiếp tục cải thiện bộ đệm vốn. BID đã hoàn tất thương vụ phát hành chiến lược cho KHB bằng việc phát hành 603 triệu cổ phiếu với mức giá 33.640 đồng mỗi cổ phiếu, tương đương với mức PB 1,7 lần. Với hơn 20,2 nghìn tỉ đồng thu về, BID trở thành ngân hàng lớn nhất về vốn điều lệ ở Việt Nam. Theo đó, hệ số an toàn vốn CAR theo Basel 1 tăng lên 10,5% và CAR theo Basel 2 tăng lên trên 9%. Sau thương vụ này, BID tiếp tục có kế hoạch phát hành thêm khoảng 10% vốn điều lệ nhằm đưa tỉ lệ sỡ hữu nhà nước xuống mức 65%, bắt đầu ngay từ năm 2020.
 • Thương vụ phát hành chiến lược giúp cải thiện nền tảng cơ bản và triển vọng của BID. Một mặt, NIM nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trong năm 2020 nhờ vào (1) tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, dự đoán đạt 13%/năm và (2) áp lực huy động giảm bớt, do ngân hàng sẽ ít phải phụ thuộc hơn vào việc huy động thông qua tiền gửi và trái phiếu kỳ hạn dài. Mặt khác, năng lực cạnh tranh của BID trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, SME, FDI, ngân hàng số và quản lí chất lượng tài sản cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện nhờ vào sự tham gia quản lý của KHB. Đây là ngân hàng hàng đầu của Hàn Quốc về quy mô và các dịch vụ ngân hàng mới, đang quyết tâm triển khai chiến lược số hóa và toàn cầu hóa của mình.
 • Ưu tiên cải thiện chất lượng tài sản: Ưu tiên hiện tại của BID là làm sạch bảng cân đối kế toán, do đó tăng trưởng lợi nhuận chỉ ở mức thấp. Trong 9 tháng đầu 2019, tỷ lệ nợ xấu tăng 19 điểm cơ bản và ngân hàng trích dự phòng đến 70% lợi nhuận trước dự phòng, nâng tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu từ 66,0% lên 78,2%. Trong khi đó, quá trình xử lý nợ VAMC cũng có tiến triển tốt. BID có thể tiếp tục trích một phần dự phòng để tất toán hết nợ ở VAMC trong nửa đầu năm sau, dù vậy gánh nặng dự phòng/thu nhập dự báo giảm và tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng tốc trong năm 2020.

III. Phân tích kỹ thuật – Khuyến nghị
Phân tích kỹ thuật:

 • Sau giai đoạn tích luỹ chặt gần 1 năm (Nền giá kiến tạo) thì BID chính thức bước vào pha tăng mạnh mẽ, lần lượt vượt đỉnh 52 tuần và các đỉnh lịch sử.
 • Cổ phiếu đang trong giai đoạn chốt lời ngắn hạn của các nhà đầu tư, trùng hợp với đợt Virus Corona đang diễn ra trên toàn cầu.
 • Giá cổ phiếu nằm trên đường MA50 thể hiện xu hướng tăng trong trung hạn.

Khuyến nghị:

 • Đối với nhà đầu tư đang có cổ phiếu BID: bán 50% cổ phiếu BID tại vùng giá 51.5
 • Đối với nhà đâu tư chưa có cổ phiếu BID: tuyệt đối không mua cổ phiếu trong giai đoạn này, thận trọng đứng ngoài và quan sát thêm chờ đợi cổ phiếu tích luỹ lại nền giá.

_______________________________

“Cổ phiếu nào trông có vẻ đắt và rủi ro đối với phần lớn các nhà đầu tư cuối cùng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa, và cổ phiếu nào trông có vẻ thấp và rẻ cuối cùng lại giảm sâu hơn nữa.” – William O’Neil

 

Close Menu

Hãy để lại thông tin tại đây.

Hơn 100 Nhà Đầu tư đang được hỗ trợ. 

Close Panel