20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 01/12: Phiên phân phối đầu tiên xuất hiện

Thị trường trường có một phiên chao đảo quanh vùng 1058-1071, và cuối cùng xuất hiện một phiên phân phối mạnh, giảm -1.16% kèm thanh khoản cực cao.

1/ VNindex và số liệu thị trường

Đồ thị kỹ thuật VNindex

Thị trường trường có một phiên chao đảo quanh vùng 1058-1071, và cuối cùng xuất hiện một phiên phân phối mạnh, giảm -1.16% kèm thanh khoản cực cao. Thị trường chuyển sang trạng thái phân hóa. Nhóm Bất động sản hầu hết điều chỉnh sau chuỗi phiên tăng, tuy nhiên vẫn còn một số cổ phiếu tăng kịch trần như CEO, PDR, DIG, DXG; NVL đóng cửa ngay tham chiếu. Với nhóm Ngân hàng, BID giảm mạnh nhất 5,1%, theo sau là EIB -4,5% và CTG -4%; các mã tăng tốt trong nhóm ghi nhận ở TCB +5,8%, SHB +5,4%, ACB +1,8%. Thép-Tôn mạ là nhóm duy trì được diễn biến tích cực khi NKG tăng trần, HSG còn tăng 2,2%.

Ngày hôm nay, chỉ có khối ngoại tích cực mua ròng, còn lại là cá nhân trong nước bán ròng 396 tỷ, tổ chức trong nước bán 628 tỷ, tự daonh bán -253 tỷ. Có thể thấy một điều, mặc dù một số quỹ đầu tư như Fubon của Đài Loan, hay một số nhà đầu tư ngoại đang đổ rất nhiều tiền vào các cổ phiếu hàng đầu của Việt Nam, nhưng dòng tiền này nên nhớ cũng không thể kéo quá dài. Dòng tiền ngoại chỉ đóng vai trò “tạo mồi” cho thị trường, còn nếu khối nội quay lưng thì nước ngoài cũng không thể đỡ nỗi.

2/ Phiên phân phối nói lên điều gì?

Ngày phân phối được định nghĩa là phiên mà chỉ số thị trường chung mất hơn 0.2% với khối lượng cao hơn tổng của phiên trước đó. Theo dõi các phiên phân phối đóng vai trò rất quan trọng để đo lường sức khỏe của thị trường.

Tầm quan trọng của ngày phân phối:

Ngày phân phối hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tổ chức đang rời khỏi thị trường. Giá cổ phiếu tăng không chỉ đến từ yếu tố cơ bản của cổ phiếu, mà còn phải đến từ dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức lớn. Chính lực cầu của dòng tiền này mới là yếu tố đưa cổ phiếu vào xu hướng tăng mạnh mẽ.

Vấn đề nằm ở chỗ, các nhà đầu tư tổ chức như các quỹ lớn kiểm soát phần lớn khối lượng hàng ngày, và do đó, hành động mua bán của họ sẽ ảnh hưởng cả xu hướng của thị trường chung. 75% cổ phiếu đi chung với thị trường, nên dù cổ phiếu có tốt đến cách mấy, ta không thể kỳ vọng cổ phiếu tăng nếu không có sự hậu thuẫn của thị trường.

Bao nhiêu ngày phân phối là xấu?

Ngày phân phối cũng giống như rượu vang. Uống một hoặc hai ly là tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta hòa mình vào bữa tiệc. Nhưng nếu uống quá đà, ta sẽ say không biết trời trăng gì.

Tương tự, ngày phân phối về bản chất, nếu đứng một mình không phải xấu, nhưng quá nhiều ngày phân phối sẽ khiến thị trường bước vào điều chỉnh.

Sau bốn hoặc năm ngày phân phối trong khoảng thời gian bốn hoặc năm tuần, chắc chắn thị trường chung sẽ quay đầu điều chỉnh-William O'neil
Số Ngày phân phốiHành động cần thiết
1Chưa cần hành động
2Chưa cần hành động
3Bắt đầu quan sát cổ phiếu kỹ lưỡng hơn
4Tìm bất cứ tín hiệu bán nào
5-6Triệt để thực hiện các biện pháp phòng thủ nếu lợi nhuận đang bị thu hẹp hoặc đang bị lỗ
Hành đồng theo số phiêu phân phối

3/ Chỉ số đồng USD và tỉ giá USDVND

Đồng USD tiếp tục phá đáy, MACD cũng chưa xuất hiện phân kỳ, RSI chưa đi vào vùng quá bán, nhiều khả năng USD-index sẽ sớm phá vỡ vùng hỗ trợ 100. Từ đó làm giảm áp lực giữ tỉ giá cho NHNN, USD/VND cũng đã tạo mẫu hình 2 đỉnh

Tương quan USD-index với VNindex

Đồ thị USD-index và đồ thị VNindex

Có thể dễ dàng nhìn thấy Mỗi lần USD-index tạo đỉnh, VNindex sẽ tạo đáy. Tất nhiên không phải là ngay lập tức, mà thường có một chút độ trễ, do sự lệch pha của các chính sách kinh tế của các quốc gia là khác nhau.

Note: Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến sự tương quan của VNindex và USDindex, không đề cập đến các chính sách vĩ mô, cũng như các yếu tố khác

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles