20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 05/12/2022: VNindex giữ vững sắc xanh sau khi tiến đến 1100

VNindex thật sự đã có một chuỗi tăng giá vô cùng ấn tượng, theo thống kê, đây là chuỗi tăng giá mạnh nhất trong 13 năm trở lại đây. Phiên hôm nay, Vnindex không có một giây phút nào ở trạng thái điểm đỏ. Phiên chiều, VNindex có những lúc tiến lên vùng 1099-1100, và đều bị bán trở lại sau 3 lần tiến sát vùng kháng cực tâm lý này.

1/ Đồ thị VNindex và diễn biến thị trường

Đồ thị VNindex

Sau phiên tăng 4,22%, cung chốt lời tiếp tục tăng và dòng tiền vẫn mạnh khiến thị trường có phiên biến động và giằng co trên vùng tham chiếu. Vượt qua lực cung ở vùng giá cao, thị trường đóng cửa thêm một phiên tăng điểm. Chỉ số VNIndex tiến sát mốc 1.100 điểm, đóng cửa phiên hôm nay tại 1.093,67 điểm, tăng thêm 13,66 điểm (+1,26%).

Chỉ số VNIndex tiếp tục mở rộng biên độ tăng giá trong phiên hôm nay 05/12 sau khi cụm nến Bullish Engulfing được hình thành trong phiên cuối tuần. Mặc dù chưa kiểm định thành công vùng cản gần 1.100 điểm, chỉ số VNIndex vẫn tăng 1,3% và đóng cửa tại 1.093,67 điểm. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức cao, đạt hơn 1,1 tỷ đơn vị qua đó phản ánh sức mạnh của lực cầu trong ngắn hạn.

Nhờ động lực từ khối ngoại, trong các phiên tới, khả năng chỉ số VNIndex sẽ kiểm định lại vùng kháng cự gần 1.100 điểm. Nếu vượt cản thành công, nhiều khả năng chỉ số sẽ mở rộng vùng mục tiêu lên ngưỡng 1.125 – 1.135 điểm (tương đương với MA 20 tuần). Ngược lại, chỉ số VNIndex sẽ kiểm định trở lại vùng hỗ trợ gần 1.073 – 1.070 điểm.

2/ Số liệu dòng tiền

Các số liệu cho thấy dòng tiền nước ngoài đang đổ vào thị trường Việt Nam rất nhiều đặc biệt là tử quỹ Fubon ETF. Tính lũy kế đế hết ngày hôm qua, Fubon đã giải ngân 1400 tỷ, nếu theo đúng kế hoạch giải ngân 4000 tỷ thì hiện tại Fubon còn 2600 tỷ nữa để giải ngân.

Một số liệu rất bất thường trong giai đoạn gần đây là số lượng NĐT cá nhân mua ròng NVL ngày một tăng cao, nhưng giá cổ phiếu vẫn nằm sàn. Vậy liệu NVL sẽ như thế nào?

3/ Câu chuyện bộ 3 NVL, PDR, HPX đã đến hồi kết?

Trong phiên hôm nay, NVL và HPX cùng nằm sàn, PDR lại đóng cửa trần. Để so sánh cả 3 doanh nghiệp này, đây là một vài số liệu cơ bản mà chúng ta cần đánh giá trong câu chuyện “bắt đáy”, để từ đó rút ra các kinh nghiệm cho riêng mình:

Hình trên là các số liệu cơ bản của 3 doanh nghiệp lần lượng là HPX, NVL và PDR.

Có thể dễ dàng thấy được rằng một kết quả kinh doanh bết bát của HPX và NVL trong quý 3 vừa qua, với biên lợi nhuận ròng cực thấp, trong khi đó BLN ròng PDR đạt tới 6457%. Tiếp theo là các chỉ số Biên Lợi Nhuận Gộp, ROE, ROA của HPX và NVL đều thua rất nhiều so với PDR. Tỉ lệ nợ/VCSH cũng cho tháy PDR đang rất an toàn, khi chỉ số này ở mức thấp, chỉ khoản 1.48 lần.

=> Bắt đáy là một câu chuyện dài, ở đây chúng ta không bàn đến đúng sai trong việc nên bắt đáy trong thị trường chứng khoán hay không. Ở đây chúng ta đang bàn đến sự lựa chọn, khi mà cả 3 doanh nghiệp này đều chung một CASE là cầm cố cổ phiếu để vay nợ, sau đó là bị giải chấp hàng loạt BLĐ trong doanh nghiệp. Nếu được lựa chọn, đi kèm những số liệu trên, PDR quả là một sự lựa chọn tốt nhất trong cả 3 doanh nghiệp này. Và hành động giá của 3 cổ phiếu này ngày hôm nay đã thể hiện rất rõ điều đó.

 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles