21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 17/11/2022: Mẫu hình đảo chiều uy tín xuất hiện, VNindex giữ được đà tăng mạnh

Nhìn thấy gì không ? Dường như một đợt đảo chiều xu hướng mạnh mẽ đang đến gần, rất nhiều tín hiệu uy tín được đưa ra, và mới đây nhất, mẫu hình Island Reversal xuất hiện.

1/Mẫu hình Island Reversal là gì?

Một trong những mẫu hình được xếp vào nhóm mẫu hình đảo chiều uy tín tại vùng đỉnh vùng đáy của thị trường là Mẫu hình Island Reversal. Mẫu hình này gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Một xu hướng tăng/giảm mạnh mẽ
Giai đoạn 2: Giá tiếp tục xu hướng trước đó với biến động mạnh hơn tạo ra một khoảng trống giá (gap).
Giai đoạn 3: Sau gap, giá biến động trong phạm vi hẹp, mức tăng/giảm không còn nhiều, hoặc có những phiên washout mạnh mẽ. Sau đó, xu hướng tăng/giảm bắt đầu chững lại.
Giai đoạn 4: Giá biến động mạnh trở lại ngược với xu hướng trước đó (xu hướng giảm/tăng), đồng thời hình thành gap thứ hai. Hai đoạn gap này có vùng giá chung và hoàn toàn không có giao dịch mua/bán.
Giai đoạn 5: Giá hoàn toàn đảo chiều và di chuyển ngược xu hướng ban đầu.

VNindex: Giai đoạn tháng 7/2020
Vnindex giai đoạn tháng 4/2020

2/ VNindex giai đoạn hiện tại, liệu có mẫu hình Island Reversal?

Vnindex giai đoạn hiện tại

Vnindex liên tục tạo GAP quanh vùng 945-950 cả lúc giảm mạnh và lúc bật tăng => thể hiện 3 phiên 14,15,16/11 là 3 phiên bán mạnh mẽ, và đạt đỉnh điểm hoảng loạn là phiên 16/11. Cùng check list cả 5 giai đoạn của Reversal Island:
Giai đoạn 1: Một xu hướng giảm mạnh mẽ => Đạt
Giai đoạn 2: Giá tiếp tục xu hướng trước đó với biến động mạnh hơn tạo ra một khoảng trống giá (gap). => phiên 14/11 tạo Gap => Đạt
Giai đoạn 3: Sau gap, giá biến động trong phạm vi hẹp, mức giảm không còn nhiều, hoặc có những phiên washout mạnh mẽ. Sau đó, xu hướng giảm bắt đầu chững lại.=> Đạt
Giai đoạn 4: Giá biến động mạnh trở lại ngược với xu hướng trước đó , đồng thời hình thành gap thứ hai. Hai đoạn gap này có vùng giá chung và hoàn toàn không có giao dịch mua/bán. => Đạt
Giai đoạn 5: Giá hoàn toàn đảo chiều và di chuyển ngược xu hướng ban đầu. =>Đạt

Từ những dữ kiện trên, chúng ta có thể kết luận được là VNindex đã thiết lập được mẫu hình đảo chiều Island Reversal 

3/ Ngày 2 của đợt nỗ lực phục hồi, chờ đợi phiên Bùng Nổ Theo Đà

Thị trường vẫn đang ở ngày thứ 2 của đợt nỗ lực phục hồi, Các thông tin xấu gần như đã và đang được hấp thụ rất tốt trên thị trường, bên cạnh đó còn có cả tin tốt được tung ra như thông tin “Thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho BĐS”. Từ ngày thứ 4 đế ngày thứ 7 của đợt nỗ lực phục hồi, chúng ta cần một phiên BÙNG NỔ THEO ĐÀ.

Ngày bùng nổ theo đà là gì?
– Thường xuất hiện sau ngày thứ 3 của Đợt phục hồi, phổ biến nhất là xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, nhưng đôi khi có thể xuất hiện muộn hơn (như vậy sẽ yếu hơn).
– Chỉ số phải có 1 ngày tăng giá mạnh, thông thường phải từ 1% – 2%, với khối lượng cao hơn ngày trước đó.
– Có một trường hợp ngoại lệ là phiên BÙNG NỔ THEO ĐÀ xuất hiện vào ngày thứ 3 của đợt nỗ lực phục hồi, trong trường hợp này chúng ta cần 2 phiên tăng mạnh liên tục (thường lớn hơn 1.7%) kể từ phiên nỗ lực phục hồi số 1. => VNindex đang phản ứng rất sát với trường hợp này, nên quan điểm cá nhân của Toàn rất kỳ vọng vào phiên ngày mai sẽ là phiên Bùng Nổ Theo Đà.

Vì sao cần quan tâm đến ngày bùng nổ theo đà?
-Khi thị trường ở đang ở trong xu hướng giảm, và NĐT phân vân không biết khi nào là thời điểm thích hợp để quay trở lại thị trường, chúng ta không nên sử dụng linh cảm để ước lượng thị trường tạo đáy. Thay vì phải ngồi vò đầu bứt tai với những bài báo mới nhất và cố gắng đoán xem khi nào thị trường sẽ đảo chiều trở lại, chúng ta chỉ cần chờ Ngày bùng nổ theo đà để biết được xu hướng tăng giá mới xuất hiện.
-Thông thường, vào thời điểm mà các phương tiện truyền thông và các báo cáo thị trường cho tín hiệu giai đoạn khó khăn đã qua đi, thì đã quá muộn, lúc này đã có nhiều cổ phiếu tốt bật tăng sớm hơn so với thị trường. Vì thế theo dõi phiên BÙNG NỔ THEO ĐÀ sẽ giúp các nhà đầu tư xác định khi nào thị trường chạm đáy và có cơ hội đầu tư sớm vào thị trường.

“Hành động giá của chỉ số thị trường chung đáng tin cậy hơn so với cảm xúc hay ý kiến cá nhân của tất cả nhà đầu tư.”

 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles