21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 21/11/2022: Sự phân hoá đã trở lại, tiêu điểm cổ phiếu VNM

1/ Phân hoá và thận trọng

Phân hoá và thận trọng là trạng thái chung của thị trường ngày hôm nay, lượng khớp lệnh sụt giảm mạnh, sự phân hoá xuất hiện, VRE VHM VIC cũng đã có những phiên điều chỉnh. Nhóm Midcap và Smallcap thể hiện sự phân hoá rõ rệt, nhóm Thép, BĐS, Nguyên vật liệu, xây dựng tăng tốt, nhóm hoá chất, bán lẻ, có mức giảm mạnh.

Trong giai đoạn thị trường tạo đáy, dòng tiền thường sẽ hướng đến nhóm cổ phiếu lớn VN30, tuy nhiên trong phiên hôm nay, dòng tiền lại hướng nhiều vào nhóm vốn hoá vừa và nhỏ, cụ thể là tổng giá trị khớp lệnh VNMIDCAP là 3,8 ngàn tỷ, vượt hơn 300 tỷ so với VN30. Thêm vào đó là chính sách T+2.5 cho nên dòng tiền sẽ không duy trì đều trong thị trường, mà có xu hướng trading là chủ yếu => Đây là một dấu hiệu không tích cực cho việc thị trường tạo đáy

2/ Tiêu Điểm Cổ Phiếu VNM

Trong giai đoạn sụt giảm mạnh mẽ của thị trường từ thágn 4/2022 đến hiện tại, chúng ta có thể ví cổ phiế VNM như một siêu phẩm. Từ tháng 4 đến hiện tại(tính theo giá đóng cửa) thị trường giảm 37%, trong khi đó VNM không hề giảm, và còn chia một đợt cổ tức. Có thể thấy đây sẽ là một cổ phiếu được dòng tiền hướng tới, và nhiều khả năng sẽ trở thành Leader trong giai đoạn sắp tới.

Trong quý 3 năm 2022, VNM công bố doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt đạt 16 nghìn tỷ đồng (giảm 0,7% so với cùng kỳ, nhưng tăng 7,7% so với quý trước) và 2,3 nghìn tỷ đồng (giảm 21,5%so với cùng kỳ, nhưng tăng 10,5% so với quý trước). Trong 9 tháng đầu năm 2022, công ty đạt 44,9 nghìn tỷ đồng doanh thu (đi ngang so với cùng kỳ) và 6,7 nghìn tỷ đồng LNST (giảm 20,2% so với cùng kỳ).

Theo SSI, Là một công ty sữa với phong cách của ban lãnh đạo thận trọng, đối với VNM, không nhận thấy rủi ro trực tiếp nào liên quan đến những vấn đề hiện tại trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Hơn nữa, với lượng tiền mặt ròng là 13 nghìn tỷ đồng (khoảng 520 triệu USD), công ty sẽ được hưởng lợi nhất định từ việc lãi suất tăng lên. Với triển vọng lợi nhuận cải thiện từ quý 4/2022, VNM có thể đạt kết quả kinh doanh tốt hơn sau 2 năm sụt giảm lợi nhuận (giai đoạn 2021~2022)

Giá sữa nguyên liệu đầu vào

Có thể dễ dàng nhìn thấy môi trường kinh tế hiện tại của Việt Nam là một môi trường vô cùng thuận lợi cho VNM, cụ thể:
– Lượng tiền mặt 13 nghìn tỷ hưởng lợi từ việc lãi suất tăng lên
– Lạm phát giúp VNM có “cơ hội” tăng giá bán thành phẩm, trong khi theo hình ảnh ở trên, nguyên liệu đầu vào có xu hướng giảm mạnh. VNM cũng cho biết đã chốt giá nguyên liệu đầu vào đến hết tháng 2/2023.
– Dòng tiền hiện tại trên thị trường đa phần là tiền từ các quỹ ngoại, các ETFs, VNM sau chu kỳ 4 năm phân phối giảm giá thì thị giá cũng rẻ đi rất nhiều => Được quỹ ngoại và các ETFs hướng tới

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VNM

Note mẫu hình VCP của Mark Minervini:

Mẫu hình VCP – Mẫu hình độ biến động thu hẹp
1. Đếm số lần thu hẹp: giá điều chỉnh + khối lượng giảm dần, có từ 3 -> 6 lần thu hẹp (phần lớn 3-4 thu hẹp).
2. Mỗi lần thu hẹp biên độ nhỏ dần, độ biến động đo lường từ đỉnh tới đáy. Thường đợt điều chỉnh đầu tiên là
25%; và tùy theo đợi điều chỉnh đầu tiên càng lớn sẽ càng cần nhiều lần thu hẹp hơn.
3. Sau mỗi lần thu hẹp nguồn cung giảm dần -> Đây là nền giá kiến tạo ->
Tạo điểm mua pivot.

Cổ phiếu VNM:
– Điều chỉnh thanh khoản thấp, tăng thanh khoản cao
– Chỉ số RS của VNM liên tục vượt đỉnh và đang duy trì cao, hiện đang ở mức 88
– Sau khi phá vỡ mấu hình tại Pivot 78, Cổ phiếu VNM quay lại test đường MA50 và hiện đã lấy lại Pivot cũ.

Khuyến nghị: Mua thăm dò quanh vùng giá 78, vượt 83 mua gia tăng. Cắt lỗ khi cổ phiếu mất hỗ trợ 73 kèm thanh khoản lớn

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles