26 C
Vietnam
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 22/11/2022: Thị trường gặp khó tại 980, Sự méo mó của công cụ phái sinh

Thị trường vừa trải qua một phiên biên động và nhiều cảm xúc, vùng gap 975-983 đã được lấp, 1 lượng lớn Novaland, Phát Đạt được “trao tay”. Bên cạnh đó, có vẻ như NĐT vẫn còn dành phần “ưu ái” cho công cụ phái sinh, dòng tiền duy trì rất tốt, có những phiên còn tăng cao.

1/ Cập nhật đồ thị VNindex và diễn biến thị trường

Đồ thị VNindex

Mẫu hình nến bia mộ xuất hiện kèm thanh khoản cao là một tích hiệu không tích cực trong giai đoạn hồi phục của VNindex. Hiện đang là ngày thứ 5 của đột nỗ lực phục hồi, với lượng khớp lệnh cao như vậy nhiều khả năng chúng ta chỉ còn cơ hội Bùng nổ theo đà vào phiên thứ 7 của đợt nỗ lực phục hồi.

Nhóm Năng lượng tăng tốt nhất thị trường trong phiên hôm nay khi PVD tăng 6,4%, PVS tăng 3,8%, BSR và OIL trên Upcom tăng mạnh mẽ lần lượt 7,8% và 7,1%. Các nhóm cổ phiếu khác cũng khởi sắc trở lại trên diện rộng bao gồm Chứng khoán, Phân bón… Trong khi các nhóm khác vẫn đóng cửa chủ yếu trong sắc đỏ như Thép-Tôn mạ…

Riêng NVL trong phiên cũng có lúc “gỡ sàn”, với lượng khớp lệnh 129tr tương ứng hơn 3,2 ngàn tỉ, ta có thể thấy có rất nhiều tổ chức và NĐT lớn tham gia vào bắt đáy cổ phiếu NVL, cho nên dù có sàn lại thì chúng ta đã thấy được một vài dấu hiệu tích cực cho cổ phiếu NVL giai đoạn này.

2/ Vn30 giảm điểm mạnh, phe gấu chiếm ưu thế

Đồ thị VN30F1M

Nhìn chung NĐT vẫn còn dành phần “ưu ái” cho công cụ phái sinh, dòng tiền duy trì rất tốt, có những phiên còn tăng cao. Như trong phiên hôm nay, hợp đồng phái sinh tháng 12 giảm 12 điểm với thanh khoản cao đột biến, có vẻ như vấn đề về “rủi ro hệ thống” vẫn chưa được giải quyết, khi mà sự khác biệt quá lớn ở thị trường cơ sở là t+2.5 và thị trường phái sinh là t+0.

Liệu Phái sinh đang làm méo mó thị trường cơ sở?

Chúng ta đã biết tác động của chứng khoán phái sinh lên thị trường cơ sở thời gian qua là rất lớn, đang khiến thị trường bị méo mó, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Hơn một tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước chứng kiến những đợt biến động rất mạnh, đi ngược với xu hướng của thế giới, giá trị giao dịch ngày càng sụt giảm… khiến cả giới đầu tư lẫn chuyên gia đều ngỡ ngàng. Bởi kinh tế trong nước tăng trưởng ổn định; biến động tỉ giá, lãi suất trong tầm kiểm soát của cơ quan quản lý và doanh nghiệp (DN) niêm yết vẫn làm ăn bình thường.

Các chuyên gia và nhà đầu tư đều tin rằng biến động bất thường của thị trường phái sinh thời gian qua đã tác động tiêu cực tới thị trường chung.

Dưới góc độ một thành viên lâu năm của TTCK, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect, kiến nghị trong những giai đoạn thị trường giảm liên tục như vừa qua, ở một số nước cơ quan quản lý có thể áp dụng biện pháp cho tạm dừng thị trường phái sinh. Vì khi một lượng lớn nhà đầu tư đặt lệnh Short trên thị trường phái sinh, họ cũng sẽ bán cổ phiếu ở thị trường cơ sở từ đó tạo hệ lụy, tác động dây chuyền cho thị trường cơ sở và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, tới thị trường chung.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường phái sinh có cơ hội làm méo mó chứng khoán cơ sở, theo các chuyên gia, là do một số công ty chứng khoán đang cấp tỉ lệ ký quỹ (margin) cho nhà đầu tư tham gia phái sinh quá thấp. Ông Nguyễn Thế Minh cho biết hiện một số công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ margin để nhà đầu tư tham gia phái sinh với tỉ lệ chỉ 5%. Nghĩa là chỉ cần ký quỹ 5%, nhà đầu tư có thể vay tới 95% để giao dịch. Trong bối cảnh ai cũng nghĩ kiếm lời trên phái sinh dễ dàng khiến dòng tiền đổ vào đây tăng và sử dụng đòn bẩy rất lớn.

Chưa kể, giao dịch trên thị trường phái sinh là giao dịch T0 có thể mua bán ngay, thay vì thị trường cơ sở mua cổ phiếu phải chờ 2 ngày sau mới về tài khoản (T+2,5) có nhiều rủi ro. Do đó, cần sớm có giải pháp kiểm soát phái sinh để tránh thao túng, làm giá thị trường cơ sở, ổn định tâm lý nhà đầu tư và đưa TTCK phát triển lành mạnh, bền vững.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles