21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 28/11/2022: Khẳng định sức mạnh của FTD

1/ VNindex “phô diễn” sức mạnh

Sau một phiên FTD có vẻ “Yếu Ớt” vào ngày 25/11, Thị trường hôm nay đã “phô diễn” sức mạnh khi tăng hơn 34 điểm ~3.52%, vượt vùng khác cực 1000 điểm và đóng cửa ở 1005,69. Dòng tiên lan tỏa đều các nhóm ngành, và đặc biệt hơn cả là một phiên giải cứu NVL thành công, chỉ tính riêng lượng khớp lệnh của NVL đã hơn 100tr và CP đóng cửa ở mức tham chiếu.

Đồ thị VNindex

VNindex có một phiên tăng mạnh, tạo mẫu hình nến Mazubozu kèm thanh khoản cao, cho thấy xung lực rất mạnh. Hiện VNindex đã xuất hiện đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, tạo được một xu hướng tăng ngắn hạn, trước mắt vùng kháng cự của VNindex sẽ là 1050.

Thanh khoản thị trường và mua bán chủ động

Giá trị giao dịch tăng mạnh và lực mua chủ động cũng kéo dài xuyên suốt 1 phiên, tuy nhiên có vẻ như số liệu được thống kê ngày hôm nay dường như “rất lạ”.

2/ Số liệu đang phản ánh “rất khác” về phiên tăng giá mạnh mẽ

Số liệu từ 3 hình trên cho thấy, nhóm cổ phiếu VN30 bị NĐT cá nhân trong nước bán ròng mạnh mẽ nhất, 4 nhóm ngành tiêu biểu bị bán ròng là Tài chính, Bất Động Sản, Nguyên Vật Liệu (thép), Hàng Tiêu Dùng.

Đây không phải điều quá đặc biệt trong một thị trường mới vừa tạo đáy, trong quá trình hồi phục từ đáy, sự nghi ngờ, sự lo ngại về 1 cú bulltrap vẫn còn, nên NĐT cá nhân chấp nhận bán khi được những mức giá tương đối tốt, đây cũng là một điều rất cần thiết cho một đoạn phục hồi mạnh mẽ, cần phải có những đoạn điều chỉnh để test cầu giá thấp. Từ đó cho thấy, dấu hiệu Fomo, hưng phấn quá độ chưa hề diễn ra, cho nên NĐT có thể hoàn toàn yên tâm rằng đợt phục hồi này sẽ còn được kéo dài từ 4-8 tuần nữa.

3/ VNX đã có tên trong danh sách thành viên của WFE

Sau hơn 2 tuần kể từ thông báo của HOSE, Liên đoàn Sở giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE) đã chính thức thêm Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) vào danh sách thành viên.

Trên trang web của WFE, sở giao dịch chứng khoán Việt Nam đã có tên trong danh sách thành viên với tên gọi Hochiminh Stock Exchange (VNX).

“Trở thành thành viên của WFE là một phần trong kế hoạch hội nhập của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nhằm nâng cao chuẩn mực trên thị trường, thu hút hiệu quả nhà đầu tư nước ngoài”, HOSE cho biết.

VNX cho biết: “Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam tham gia làm thành viên chính thức, HOSE và HNX cũng được hưởng những lợi ích như tư cách thành viên chính thức”.

Trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam tỏ ra hoang mang trước thông tin HOSE và HNX không còn thành viên WFE và lo ngại điều này có thể gây tác động tới dòng vốn Thái Lan chảy vào các quỹ ETF tại Việt Nam. Với thông tin trên website của WFE, thị trường có lẽ đã yên tâm hơn phần nào.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles