20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 29/11/2022: Dòng tiền “Hung Hãn”, VNindex tăng mạnh mẽ

1/ Trạng thái “rũ bỏ ngược” xuất hiện

Đà hồi phục của thị trường nối dài sang phiên thứ 4 liên tiếp. Vượt qua lực cung chốt lời trong phiên sáng, thị trường đẩy mạnh lại đà tăng từ đầu phiên chiều. Chỉ số VNIndex đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày 1.032,16 điểm, tăng 26,47 điểm (+2,63%) so với phiên trước. Đặc biệt, Sức cầu ở vùng giá cao tăng lên giúp thanh khoản tiếp tục cải thiện. GTGD khớp lệnh trên HOSE đạt mức 16,5 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại có phiên mua ròng kỷ lục, +2,6 nghìn tỷ đồng trên HOSE. Nhóm các mã được mua ròng mạnh nhất gồm có VHM +336 tỷ đồng, HPG +280 tỷ đồng, MSN +279 tỷ đồng, PDR +254 tỷ đồng, VIC +154 tỷ đồng, SSI +153 tỷ đồng, KDH +136 tỷ đồng, KBC +121 tỷ đồng.

Có thể thấy được rằng, đà phục hồi đoạn này diễn ra rất mạnh, cầu vùng giá cao liên tục tăng, nên chỉ cần rung lắc đôi chút cuối phiên sáng và đầu phiên chiều, một vài cổ phiếu ngay lập tức rơi 3-4%. Theo số liệu, NĐT cá nhân vẫn tiếp tục bán ròng mạnh mẽ(~2400 tỷ), tập trung bán chủ yếu nhóm BĐS (hơn 1000 tỷ), xếp sau là Tài Chính (465 tỷ), Nguyên Vật Liệu ( ~324 tỷ).

=> Tình trạng “rũ bỏ” đã và đang diễn ra bởi vì thị trường hồi quá nhanh, NĐT rất khó “Ngồi yên” nắm giữ cổ phiếu. Rất nhiều NĐT bán xong cổ phiếu tiếp tục tăng, và tăng còn mạnh mẽ hơn vào các phiên tới.

2/ VN-index đã vào Uptrend chưa?

Một trong những câu hỏi mà nhiều NĐT đặt ra giai đoạn gần đây là VN-index đã vào uptrend chưa, hay chỉ là một đoạn phục hồi trong một xu hướng giảm mạnh mẽ?

Nếu là một NĐT theo trường phái đầu tư tăng trưởng, thì một trong những điều cần quan tâm nhất vào giai đoạn này đó chính là Tiêu Chí Xác nhận Thị Trường Con Bò – Thị trường Con Gấu:
+ Thị trường con Bò xuất hiện, khi chỉ số có mức tăng hơn 20% tính từ đáy được thiết lập. Các đợt điều chỉnh thông thường trong xu hướng tăng của thị trường là từ 10% – 15%, và những đợt điều chỉnh như vậy không làm thay đổi toàn bộ xu hướng tăng của thị trường.
+ Thị trường con Gấu xuất hiện, khi chỉ số có mức giảm trên 20% tính từ đỉnh cao mới được thiết lập gần nhất. Các đợt tăng với mức tăng từ 10% – 15% chỉ là những đợt phục hồi ngắn hạn, và thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm.

Đồ thị Vnindex

Như hình trên, VNindex đang dần tiến đến mức 1048(tại đây VNindex tăng 20% từ đáy), như vậy chỉ cần tăng 16 điểm nữa, VNindex sẽ chính thức bước vào Thị trường con bò trong dài hạn.

Trong đầu tư, ngoài yếu tố chọn lựa cổ phiếu để mua, còn phải kết hợp nhiều yếu tố khác như tỷ lệ giải ngân, quản trị rủi ro,… Việc xác định thị trường đang ở “thời điểm” nào trong chu kỳ tăng giá, nó không giúp chúng ta chiến thắng được thị trường, mà nó giúp chúng ta kiểm soát được Tỷ lệ giải ngân phù hợp cho từng thời điểm, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, việc kiểm soát giải ngân là 1 cách giúp tăng kiểm soát tâm lý hành vi của chúng ta.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles