21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 30/11/2022: Tăng hơn 16 điểm, VNindex quay lại Bull Market

Tháng 11/2022, trở thành tháng biên động “điên loạn” nhất lịch sử, nữa tháng đầu thị trường giảm 20%, nữa tháng sau thì thị trường lại bật tăng 20%. NĐT như đang chơi “tàu lượn” với thị trường chứng khoán. Rất nhiều NĐT đã rời đi, cũng rất nhiều NĐT mới tham gia vào cuộc chơi “tàu lượn” của thị trường chứng khoán Việt Nam.

1/ Khối ngoại giúp VNindex quay lại Bull Market

Bỏ qua những nhiễu động của tháng 11, chỉ số thị trường VNindex đã tăng ~20% từ đáy, VN30 tăng ~22% từ đáy, đồng nghĩa với việc, thị trường đã bước vào thị trường con bò tót trong dài hạn. Những nhịp điều chỉnh sắp tới chỉ là cơ hội cho chúng ta để lựa chọn cổ phiếu.

Dòng tiền khối ngoại vô cùng “hung hãn”, rất nhiều cổ phiếu VN30 khối ngoại mua ròng trong tháng 11 vừa qua, Nổi bật trong đó là HPG, STB, VHM, KDH, SSI với hơn 1000 tỷ. Liệu64071640 đây có phải là một vùng đáy dài hạn của VNindex ?

2/ Nếu không bắt đáy, NĐT liệu có còn cơ hội trong thị trường hiện tại

Không thể thừa nhận rằng, giai đoạn từ giữa tháng 11 đến hiện tại, rất nhiều cổ phiếu tạo đáy và tăng một cách “ngoạn mục” đặc biệt là nhóm “Siêu cổ phiếu” Bất Động Sản L14, DIG, CEO (có L14 x3 lần kể từ đáy), bên cạnh đó là còn có cả nhóm thép và nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Nhiều NĐT đặt câu hỏi cho VUTOAN tại sao lại không tham gia vào những cổ phiếu như vậy, mà lại chọn những cổ phiếu như VNM để tham gia.
– Câu trả lời rất đơn giản là Toàn không giỏi bắt đáy, và cùng chưa hề có ý định suy nghĩ tới chuyện luyện tập “bắt đáy”, vì chính việc “bắt đáy” sẽ làm thay đổi cách giao dịch của Toàn, nói cách khác là Toàn sẽ bị “Trôi Dạt Phong Cách” trong đầu tư.

Vậy Toàn sẽ giao dịch như thế nào trong thị trường hiện tại?

Rất đơn giản, chỉ khi bước vào thị trường con bò, Toàn sẽ sẳn sàng đi tìm cổ phiếu để giao dịch, và chắc chắn 1 điều, các cổ phiếu này sẽ nằm trên đường MA50 (trung hạn) => thể hiện xu hướng tăng trung hạn, và chắc chắn 1 điều là đã tạo đáy trước VNindex 1 đoạn rất xa.

Toàn có nuối tiếc khi không tham gia bắt đáy giai đoạn vừa qua?

Chắc chắn là có, nhưng thay vì đó Toàn cũng có những lựa chọn an toàn giúp Toàn giao dịch với 1 tinh thần thoải mái, như BID VNM CTG với mức tăng cũng không kém hấp dẫn (đều hơn 10%).

NĐT liệu còn cơ hội trong thị trường hiện tại?

Như mọi người đã thấy, VNindex đã tăng từ đáy 20%, chính thức bước vào BullMarket, và 2 năm đầu tiên kể từ khi bước vào Bullmarket sẽ là giai đoạn nhiều siêu cổ phiếu xuất hiện. Chỉ cần kiên nhẫn, để các cổ phiếu “dẫn lối” cho chúng ta, sóng ngành sẽ xuất hiện, và siêu cổ phiếu cũng sẽ từ đó mà dần lộ diện.

3/ Mark Minervini tìm kiếm các nhóm ngành dẫn dắt như thế nào? (Câu hỏi 2-7, trích Những bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng)

Ông để những cổ phiếu tăng giá tốt nhất nói cho mình biết nhóm ngành nào mạnh nhất thị trường. Nhóm ngành được tạo thành từ các cổ phiếu riêng lẻ, vì thế ông tập trung vào từng cổ phiếu cụ thể. Đôi khi một nhóm ngành chỉ có vài cái tên hấp dẫn, trong khi nhóm ngành khác lại có rất nhiều. Mấu chốt là phát hiện ra các cổ phiếu dẫn dắt trong nhóm ngành càng sớm càng tốt. Cần có cặp mắt tinh tường để nhận ra sức mạnh của cổ phiếu dẫn dắt trong khi thị trường chung và thậ chí nhóm ngành đang giảm giá.

Một ví dụ đơn giản, Nếu chỉ số thị trường chung (Vnindex) nằm dưới đường trung bình MA50 và MA200, thì các cổ phiếu đang nằm trên Đường MA50 và MA200 sẽ là những cổ phiếu được chú ý kỹ. Khi thị trường tăng giá trở lại, những cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ trở thành những cổ phiếu dẫn dắt tiếp theo.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles