20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Cập nhật thị trường 25/10: Thanh khoản phát sinh đột biến

  • Thanh khoản phái sinh lập mức cao kỷ lục, tổng giá trị hơn 60 ngàn tỷ

  • VNindex có phiên nỗ lực phục hồi đầu tiên

  • Các công cụ LONGTERM của SSI phát ra tín hiệu tích cực

1/ Chứng khoán phái sinh xác nhận tín hiệu tạo đáy?

Thị trường đang trải qua giai đoạn biên động vô cùng mạnh mẽ, và sự thích nghi chuyển biến của nhà đầu tư cũng vô cùng lớn. Có thể thấy được rằng từ tháng 4/2022 đến hiện tại, kênh chứng khoán phái sinh đang được nhiều nhà đầu tư (NĐT) hướng đến, là một kênh cứu cánh cho thị trường giảm, cũng như là để giải quyết bất cập T+. Ngày 25/10, Thị trường phái sinh chứng kiến một phiên thanh khoản lập mức cao kỷ lục, tổng giá trị khớp lệnh hơn 60 ngàn tý, gần 650 ngàn hợp đồng được khớp lệnh.


Nhìn về đồ thị Phái sinh ở trên, ta có thể thấy được rằng số lượng hợp đồng ngày càng tăng cao khi thị trường càng giảm điểm, chứng tỏ đội “Sọc” đang chiếm ưu thế rất nhiều, và mãi đến phiên hôm nay, mặc dù rất nổ lực, nhưng dường như phe “Sọc” đã đánh mất ưu thế. 
Điểm lại lịch sử, kể cả trong thị trường giảm hay thị trường tăng, mỗi lần số lượng khớp lệnh hợp đồng phái sinh đạt đỉnh lịch sử thì thị trường cơ sở sẽ sớm tạo đáy.

2/ VNindex có ngày nổ lực phục hồi đầu tiên, kết thúc giải chấp?

Sau một đoạn rơi dài vì rất nhiều thông tin đồn được bơm thổi ra thị trường, rất nhiều lo ngại về Bong bóng BĐS, Bong bóng Trái Phiếu, SBV sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ, thì tối ngày hôm qua(24/10) Novaland lên bài đính chính về các tin đồn quanh dự án Izumi và Aquacity, kèm theo đó là SBV ra thông tin chính thức nâng lãi suất. Ngỡ đâu giai đoạn “dò đáy” còn kéo dài, thì hôm nay VNindex “bất ngờ” đã có một phiên xanh điểm tốt, làm chững đà rơi của thị trường. Đây là phiên nỗ lực phục hồi đầu tiên của thị trường, cụ thể chúng ta sẽ đếm ngày 1. (Tham khảo cách đếm ngày cũng như phát hiện phiên Bùng nổ theo đà – FTD tại đây)

Vấn đề giải chấp đã kết thúc chưa?

Giá trị giao dịch hôm nay tăng mạnh so với ngày hôm qua, cụ thể là hơn 2000 tỷ.

Bên cạnh đó, dừa vào biểu đồ mua bá chủ động, chúng ta có thể thấy sau các khung giờ như 9h15-9h30, 13h-13h15, 14h-14h15, lượng cung gia tăng rất mạnh, đây cũng trùng hợp với thời điểm các công ty thực hiện nghiệp vụ FORCESELL(Giải Chấp cổ phiếu). Tuy nhiên, vào phiên ATC, VNindex đóng cửa tăng mạnh => có thể thấy lực hấp thụ lượng hàng giải chấp đang rất tốt.

Kịch bản ngày mai khả năng sẽ còn một lượng giải chấp yếu ớt xuất hiện trong phiên sáng và sẽ dễ dàng bị hấp thụ bởi các “Dòng Tiền Mới” – Tham khảo bài viết: Các quỹ ETF ở Việt Nam đang hành động như thế nào?

3/ Các công cụ LONGTERM của SSI phát tín hiệu tích cực

Đây là công cụ của riêng SSI phát triển, giúp các NĐT dài hạn cân nhắc tỉ trọng danh mục trong từng giai đoạn. Ví dụ từng giai đoạn:
-Giai đoạn cuối 2017 đầu 2018, công cụ liên tục đưa ra tín hiệu bán hạ tỉ trọng danh mục, do thị trường đã vượt quá xa giá trị thực của nó.
-Giai đoạn Covid-tháng 03/2020: với mức định giá rẻ, kèm theo nền lãi suất thấp, tín hiệu buy @ALLCOST đã xuất hiện
-Giai đoạn tháng 04/2022: Tỉ trọng danh mục được khuyến nghị cho nhà đầu tư dài hạn là quanh 33-50%, giúp tránh một đợt giảm lớn từ thị trường.
-Giai đoạn hiện tại: Tín hiệu cho gia tăng tỉ trọng mạnh mẽ lên 100%, và hiện tại lại xuất hiện tín hiệu Buy @AllCOST.

Giải thích ý nghĩa:
-33%, 50%,67%,100% là tỉ trọng của danh mục trong từng giai đoạn, nếu ai chưa có cổ phiếu thì có thể mua bằng ấy tỉ trọng
-Buy @allcost ngụ ý là đã bắt đầu sử dụng tới Margin, về việc quản trị vốn để sử dụng margin thì NĐT có thể cân nhắn từ mức 10-50% tỉ lệ margin theo mức chấp nhận rủi ro của riêng mình.

Tín hiệu BUY LONGTERM xuất hiện, và còn mạnh mẽ hơn cả đợt Covid, đây là một trong những lúc NĐT Dài Hạn hay đưa ra quyết định mua Cổ phiếu, tập trung mọi nguồn lực vào thị trường chứng khoán, vì chắc chắn 1 điều rằng, trong tương lai, rất nhanh thôi từ 1 đến 3 năm nữa, vùng giá hiện tại là rất rẻ. 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles