21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 01/02: Khối ngoại quay lại bán ròng

Mục lục:
1/ VNindex và diễn biến thị trường
2/ Chiến lược thị trường

1/ VNindex và diễn biến thị trường

Đồ thị VNindex

Sau nhịp điều chỉnh ở phiên đầu tuần, TTCK trong nước mở cửa khá thận trọng với phần lớn thời gian giao dịch trong sắc đỏ và chỉ số chung có lúc mất hơn 14 điểm. Lực cầu được đẩy mạnh trong phiên chiều, phần lớn tập trung ở nhóm Ngân hàng giúp thị trường đảo chiều tích cực. Theo đó, VNIndex đóng cửa cao nhất trong ngày tại 1.111,18 điểm, tăng 8,6 điểm, tương ứng 0,78%.

Hiện Vnindex có một phiên phân phối được tạo vào ngày 30/01, vì thế xu hướng tăng vẫn được duy trì tốt. Bên cạnh đó, sau tết Âm lịch, dòng tiền đổ vào thị trường rất tích cực, thanh khoản duy trì cao trên đường trung bình 20 của khối lượng.

Công cụ đo trạng thái thị trường

Sức mạnh của thị trường vẫn được duy trì tốt, chưa có sự suy yếu.

Một vài lưu ý cho giai đoạn hiện tại:
+ Nước ngoài có một phiên bán ròng (không có thỏa thuận nào đột biến)
+ Nhiều cổ phiếu bắt đầu tăng từ đáy (Gọi là cổ phiếu thế vai, đi sau cùng của thị trường)
+ Sức mạnh của thị trường duy trì cao trên 200 -> cũng đồng thời là bước vào vùng rủi ro của thị trường, đà hưng phấn duy trì cao.

2/ Chiến lược thị trường

Với việc thị trường đang duy trì xu hướng tăng tốt (Có 1 phiên phân phối, và công cụ cho thấy sức mạnh vẫn đc duy trì). Nhà đầu tư có thể:

1/ Có thể nắm giữ các cổ phiếu khỏe (giữ nền, giữ giá chắc) và chỉ bán đi khi có tín hiệu suy yếu về mặt kỹ thuật (Ví dụ như một số đại diện thuộc nhóm Ngân hàng hoặc Xây dựng hạ tầng)

2/ Các cổ phiếu ưu tiên tìm kiếm cơ hội trading ngắn hạn: (i) KQKD Q4.2022 tích cực; (ii) Nhóm Đầu tư công: (iii) Nhóm cổ phiếu được khối ngoại ưu tiên mua ròng; (iv) Nhóm cổ phiếu khác (có câu chuyện đầu tư hấp dẫn)

3/ Danh sách cổ phiếu tham khảo trading: (i) Nhóm cổ phiếu có câu chuyện cơ bản tốt (VCB, STB, GMD, PVD, POW, PC1, PNJ); (ii) Nhóm cổ phiếu có dòng tiền mạnh (SSI, VCG, DPG, HBC, HSG, NKG, HAH,…)

4/ Nhà đầu tư tận dụng đợt tăng giá hiện tại của chỉ số thị trường để hiện thực hóa lợi nhuận trong ngắn hạn; việc mua để nắm giữ dài hạn nên chờ đợi pha giảm tiếp theo của thị trường

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles