21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 04/01: Dòng tiền lan tỏa, xu hướng tăng quay trở lại

Chứng khoán Việt Nam khởi đầu năm 2023 bằng một phiên tăng thuận lợi và tích cực. Các chỉ số tăng ngay từ đầu phiên và sắc xanh lan tỏa trên diện rộng. Đóng cửa với 352 mã tăng điểm trên HOSE, thị trường có phiên tăng mạnh nhất từ ngày 05/12/2022 đến nay.

Mục lục:
1/ VNindex và diễn biến thị trường
2/ Cập nhật đồ thị Ngành Bank và cổ phiếu BID

1/VNindex và diễn biến thị trường

Đồ thị VNindex

Trên đồ thị ngày, VNindex đã vượt mẫu hình là cờ kèm thanh khoản tích cực, bên cạnh đó, vì tăng từ đáy đã hơn 5% nên phiên phân phối ngày 26/12 cũng bị vô hiệu hóa. Hiện tại, VNindex chỉ còn 4 phiên phân phối, cũng bằng cách vô hiệu hóa phiên phân phối này, nếu VNindex tiếp tục tiến lên 1070, phiên phân phối ngày 20/12 sẽ bị vô hiệu hóa.

Với việc đã kiểm định thành công MA20 ngày, khả năng mở rộng đà hồi phục sẽ được duy trì trong ngắn hạn với vùng kháng cự gần là 1.050 – 1.070 điểm trên VNIndex.

Dòng tiền lan tỏa khắp các nhóm ngành, hơn 45 mã tăng trần trên sàn Hose,tất cả mã trong VN30 đều đóng cửa xanh, trong đó bốn mã tăng kịch trần là PDR, HPG, SSI, VRE.

Công cụ đo lường trạng thái thị trường

Động lực của thị trường bật tăng mạnh, đạt gần 150 điểm, trạng thái thị trường vẫn duy trì ở mức trung tính, chưa đạt tới mức rủi ro, nếu trên 200, cảnh báo rủi ro sẽ bắt đầu xuất hiện.

2/ Cập nhật đồ thị Ngành Bank và cổ phiếu BID

Đồ thị ngành BANK

Ngành Ngân hàng lần đầu tiên lấy lại MA200 ngày sau một khoản thời gian sụt giảm trầm trọng, momentum cũng tăng rất mạnh, tiến sau vào vùng dẫn dắt. Theo Mark Minervini, ngành nào lấy lại MA200 sớm nhất, có số lượng cổ phiếu tăng vượt trội lấy lại đường MA200 sớm hơn so với chỉ số thị trường chung, thì đó là ngành dẫn dắt thị trường. Và cổ phiếu lấy lại MA200 nhanh nhất, tạo được nền giá vững chắc trong ngành ngân hàng chính là cổ phiếu BID.

Đồ thị cổ phiếu BID

Sau điểm mua tham dò quanh nền 39.5 BID đã có những phiên vô cùng biến động khi các quỹ thực hiện chốt NAV cuối năm 2022. Tuy nhiên, BID cũng rất nhanh lấy lại được sức mạnh và bật tăng trở lại, kiểm định PIVOT của mẫu hình cốc tay cầm trước đó. Kịch bản mua gia tăng khi cổ phiếu về 38 không thực hiện được, vì thế trong trường hợp BID tiếp tục vượt đỉnh cũ 42, chúng ta tiếp tục mua gia tăng theo nguyên tắc kim tự tháp (Lần mua này, số lượng phải ít hơn lần mua trước, để tránh giá trung bình kéo lên cao)

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles