21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 05/01: Thanh khoản vẫn được duy trì cao

Mục lục:
1/ VNindex và diễn biến thị trường
2/ Mô hình đảo chiều Vai-Đầu-Vai

Sau phiên vượt khỏi kênh giảm giá, thị trường trở nên sôi đông hơn, dòng tiền luân chuyển tích cực. Sau khi nhóm Ngân Hàng, Chứng Khoán, Thép bật tăng, thì dòng tiền chảy mạnh sang nhóm đầu tư công và nhóm bất động sản khu công nghiệp.

1/ VNindex và diễn biến thị trường

Đồ thị VNindex

Lượng khớp lệnh vẫn duy trì cao là điểm sáng, điều đó cho thấy dòng tiền đã được kích hoạt trở lại sau khi vượt khỏi kênh giảm giá.

Thanh khoản tiếp tục cải thiện lên 9 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HOSE, cho thấy tâm lý NĐT ổn định ở vùng giá hiện tại. Khối nước ngoài duy trì đà mua ròng với GT +350 tỷ trên HOSE. GT mua ròng cao nhất ở VPB +95 tỷ đồng, GT bán ròng nhiều nhất ở DPM -71 tỷ đồng.

Các nhóm ngành diễn biến tích cực hơn thị trường chung bao gồm Khu công nghiệp (KBC +5,3%, LHG +4,8%, SZC +2,7%), Dầu khí (PLX đảo chiều tăng kịch trần từ vùng giá thấp, PVD + 3,2%, BSR +2,9%, PVS +2,2%), Phân bón (DPM +3,3%). Đặc biệt, câu chuyện hưởng lợi từ đầu tư công tiếp tục thu hút dòng tiền khi nhiều mã BĐS/Xây dựng/VLXD tăng mạnh như LCG +6,3%, CEO +4,6%, HHV +4,5%, HT1 +3,2%, PDR +3,1%, FCN +3%…

Công cụ đo trạng thái thị trường

Trong ngắn hạn, trạng thái thị trường vẫn được giữ vững, hiện thị trường vẫn chưa đi vào vùng rủi ro (hơn 200 điểm), nên NĐT vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với tỉ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt.

NĐT trading T+ có thể tiếp tục duy trì vị thế mua mới cho đến khi có các tín hiệu tiêu cực hơn.

2/ Mô hình đảo chiều Vai-Đầu-Vai

Mẫu hình đảo chiều vai đầu vai có lẽ là mẫu hình được biết đến nhiều nhất và đáng tin cậy nhất trong tất cả mẫu hình đảo chiều. Tại đây, thị trường/cổ phiếu thực hiện ba lần nỗ lực đạt mức đỉnh (Tương ứng là vai- đầu- vai), sau đó đảo chiều giảm. Nó đại diện cho một đỉnh lớn hay một mẫu hình đảo chiều lớn.

Trích sách phân tích mẫu hình biểu đồ

Vai trái

Một đợt tăng mạnh, chạy cao trào với sự tăng giá kéo dài đi kèm khối lượng lớn. Sau đó có một nhịp rớt giá, trong đó khối lượng giảm đáng kể.

Phần đầu

Sau đso có một đợt tăng giá với khối lượng khác, giá đạt đến mức đỉnh mới cao hơn đỉnh của vai trái. Tiếp theo là một đợt rớt giá khác với khối lượng thấp hơn, khiến giá giảm xuống một nơi nào đó gần phần dưới cùng của vai trái, có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với đáy của vai trái, nhưng phải nằm ở bên dưới phần đầu của vai trái.

Vai Phải

Tiếp theo, chúng ta thấy nhịp tăng giá thứ ba, nhưng khối lượng lần này thậm chí còn thấp hơn, nhỏ hơn khối lượng trên nhịp tăng ở vai trái hoặc phần đầu. Mức tăng giá này thất bại, không đạt đến mức đỉnh của phần đầu trước khi một đợt giảm khác bắt đầu xảy đến.

Đồ thị cổ phiếu HPG

Chúng ta lấy cổ phiếu HPG ra làm ví dụ, hiện tại HPG vẫn chưa đạt mẫu hình vai đầu vai, tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh về thanh khoản ở 3 đỉnh liên tục cho chúng ta một vài dấu hiệu, và đánh giá có rủi ro. Bên cạnh đó, còn rất nhiều cổ phiếu có mẫu hình tương tự, nhà đầu tư cần ưu tiên thận trọng giai đoạn hiện tại. Chúng ta sẽ tham gia lại khi vào chỉ khi cổ phiếu vượt qua được phần đầu (có nghĩa là không còn cơ sở để hình thành mẫu hình vài đầu vai)

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles