21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 10/01: Áp dụng chiến lược hedging để quản trị danh mục

Mục lục:
1/ VNindex và chiến lược thị trường
2/ Sử dụng công cụ phái sinh để hedging

Trong khi thị trường đi ngang, công cụ đã cho tín hiệu thị trường đang dần suy yếu khi biểu đồ miền đã cắt xuống hẳn biểu đồ đường, thị trường cần nhanh chóng lấy lại đà tăng sớm để duy trì trạng thái tích cực.

1/ VNindex và chiến lược thị trường

Đồ thị VNindex

Tâm lý giằng co chiếm chủ đạo khiến thị trường tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, VNIndex vẫn giữ được sắc xanh khi đóng cửa tăng điểm nhẹ 0,3% và kết phiên tại 1.054,21 điểm. Độ rộng thị trường không quá tích cực khi số mã tăng/tham chiếu/giảm ghi nhận tương ứng 149/72/234 mã trên sàn HOSE.

Nhóm ngành ngân hàng là trụ đỡ chính, VCB và CTG đóng góp hơn 4 điểm vào mức tăng chung, một phần nhờ tác động từ thông tin KQKD khả quan của VCB (+3,5%) đã lan tỏa đến một số cổ phiếu khác trong ngành như CTG (+1,7%), VIB (+2,7%), EIB (+2,49%)

Công cụ đo trạng thái thị trường – TOANVD

Trong khi thị trường đi ngang, công cụ đã cho tín hiệu thị trường đang dần suy yếu khi biểu đồ miền đã cắt xuống hẳn biểu đồ đường, thị trường cần nhanh chóng lấy lại đà tăng sớm để duy trì trạng thái tích cực.

Chiến lược: ngừng toàn bộ các vị thế trading ngắn hạn. Các vị thế mua trung hạn nếu đang có lãi có thể tiếp tục nắm giữ (thực hiện phòng thủ nếu hòa vốn). Tỉ trọng khuyến nghị CP-Tiền mặt (30-70)

2/ Sử dụng công cụ phái sinh để hedging

Hedging (phòng vệ giá) là phương pháp giảm rủi ro khi đầu tư, bảo vệ danh mục khỏi biến động giá không mong muốn.

Về mặt kỹ thuật, để phòng vệ giá, NĐT cần mở một vị thế đối nghịch với vị thế đang nắm giữ đối với tài sản. Trong trường hợp giá tài sản biến động ngược lại so với kỳ vọng, tại vị thế hedging sẽ có lợi nhuận và phần lợi nhuận này bù đắp vào khoản lỗ của vị thế ban đầu.

Trên thị trường chứng khoán, hợp đồng tương lai là sản phẩm phát sinh cho phép nhà giao dịch bán khống và kiếm lời khi thị trường đi xuống. Theo đó, khi thị trường giảm điểm, hợp đồng tương lai sẽ mang lại lợi nhuận và bù vào số tiền thua lỗ từ danh mục đầu tư. Qua đó, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được rủi ro từ đà giảm của thị trường.

Vì vậy việc đưa ra chiến lược SHORT trên hợp đồng tương lai phái sinh được Toàn ưu tiên khuyến nghị giai đọan hiện tại. (Lưu ý: Chỉ áp dụng khi NĐT vẫn còn nắm giữ cổ phiếu, tỉ trọng khuyến nghị là 30% cổ phiếu 70% tiền mặt)

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles