21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 13/12: Thận trọng trước cuộc họp chính sách tháng 12 của FED

Mục lục:
1/ Hành động như thế nào nếu có hai ngày phân phối

2/ Cố gắng định điểm thị trường để quyết định giao dịch?
3/ Không có đủ cơ sở để thị trường giảm nhanh và mạnh

Các TTCK thế giới bao gồm Mỹ và Châu Á cùng giao dịch thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách tháng 12 của FED. Với TTCK Việt Nam, trạng thái giằng co mạnh trên tham chiếu diễn ra trong suốt phiên sáng và nửa đầu phiên chiều sau đó là trạng thái “TUẦN ĐÁO HẠN PHÁI SINH” cho nên lực bán càng tăng mạnh về cuối phiên chiều.

1/ Hành động như thế nào nếu có hai ngày phân phối

Hành động theo số ngày phân phối

Như chúng ta đã biết Ngày phân phối cũng giống như rượu vang. Uống một hoặc hai ly là tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta hòa mình vào bữa tiệc. Nhưng nếu uống quá đà, ta sẽ say không biết trời trăng gì. Về bản chất, ngày phân phối nếu đứng một mình không phải xấu, nhưng quá nhiều ngày phân phối sẽ khiến thị trường bước vào điều chỉnh.

Hiện tại chúng ta mới có 2 phiên phân phối, và việc quyết liệt thu hẹp danh mục đầu tư ngay lúc ngày là chưa cần thiết. Vì 1 đến 2 phiên phân phối đầu tiên sẽ giúp thị trường test được lực cầu giá thấp, từ đó cũng cố được cho một xu hướng tăng dài hơn.

Nếu vẫn còn đang lo lắng, hãy Cùng xem Những bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng hành động như thế nào?

2/ Cố gắng định điểm thị trường để quyết định giao dịch?

Ông có cố gắng định thời điểm thị trường chung để định hướng cho giao dịch của mình không? Ông có dùng chỉ báo thị trường nào không?

Mark Minervini: Không hẳn. Tôi có một mô hình rủi ro thị trường chung giúp tôi vào và ra gần các điểm đảo chiều của thị trường, nhưng trọng tâm chính của tôi là các cổ phiếu riêng lẻ. Nếu không có cổ phiếu để giao dịch thì chỉ báo hoặc mô hình nói cũng hề có ý nghĩa.

Ryan: Tôi sử dụng một vài chỉ báo khác nhau để định thời điểm thị trường chung, nhưng bạn phải cẩn thận đừng để thị trường chung khiến bạn quá hưng phấn hay quá bi quan mà ảnh hưởng đến những gì đang xảy ra với cổ phiếu riêng lẻ. Bạn có thể nhận được tín hiệu bán từ chỉ báo thị trường chung, nhưng nếu cổ phiếu bạn đang cầm vẫn giữ giá tốt thì cũng không nên bán chúng. Có lẽ bạn từng nghe câu thành ngữ: “Đánh chuột đừng để vỡ bình”. Hãy theo dõi thị trường chung nhưng nhớ có chừng mực, không phải cứ khi nào các chỉ báo thị trường chung vừa nháy lên báo hiệu xu hướng giảm là bạn bán tất cả các cổ phiếu.

Zanger: Không có chỉ báo thần kỳ nào khác hơn là các đồ thị và các cổ phiếu dẫn dắt, cùng với hành động giá của chúng. Các mẫu hình đồ thị và hành động giá là tất cả mọi thứ tôi cần.

=> Tựu chung lại, hành động giá của các cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định trên danh mục của mình.

=> Vì vậy hãy tập trung vào cổ phiếu trong danh mục của bạn, nếu vi phạm các nguyên tắc cắt lỗ, hãy quyết liệt với cổ phiếu đó. Còn cổ phiếu đang trong trạng thái “ngược dòng”, chúc mừng bạn, có thể bạn đang giữ những cổ phiếu mạnh mẽ nhất thị trường hiện tại.

3/ Không có đủ cơ sở để thị trường giảm nhanh và mạnh

Bất kỳ NĐT nào trải qua các đợt giảm “sóng thần”, đều hiểu rằng, chỉ có căng margin và áp lực giải chấp xuất hiện, thị trường mới giảm nhanh mạnh và quyết liệt. Vậy tình trạng Dư nợ margin thị trường đang như thế nào?

Theo Báo Tinnhanhchungkhoan(cập nhật ngày 7/12):

Thông tin từ nhiều công ty chứng khoán cho biết, sau đợt giải chấp và xử lý các khoản vay margin, đến hiện tại, nguồn vốn nhàn rỗi khá dồi dào.

“Công ty chúng tôi đang dư nguồn 1.000 tỷ đồng, nhưng thận trọng trong cho vay, mỗi đề xuất cho vay giai đoạn này được đánh giá rất kỹ, qua nhiều cấp thẩm định phê duyệt”, lãnh đạo một công ty chứng khoán có vốn nước ngoài tiết lộ.

Giai đoạn này, các công ty chứng khoán gặp nhau ở một điểm là khá thận trọng trong cho vay margin, việc nới tay cho vay nếu có cũng chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng cá nhân nhỏ lẻ, cho vay để họ giao dịch nhiều hơn, còn vẫn chọn lọc, hạn chế với các deal.

Với một số trường hợp đặc thù, nhiều công ty công ty chứng khoán còn loại ra khỏi danh mục cho vay ký quỹ, yêu cầu khách hàng phải tất toán đầy đủ và trả nợ trong tháng 12 này.

Hiện chưa có con số thống kê chính xác về tổng giá trị margin toàn thị trường. Dựa trên dư nợ cho vay công ty chứng khoán cuối quý III/2022 khoảng 168.800 tỷ đồng, nhiều nhân sự trong ngành chứng khoán ước tính, có lúc lượng margin bị rút về khá mạnh, ước tính giảm khoảng 1/3, tức tương ứng lượng margin trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000 – 110.000 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý III, tổng vốn chủ sở hữu của công ty chứng khoán vào khoảng 195.441 tỷ đồng và theo quy định, tổng dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ không gấp 2 lần vốn chủ sở hữu, tức không được vượt quá 390.000 tỷ đồng. Nếu chỉ nhìn vào con số dư nợ (ước tính) hiện tại và trần cho vay margin thì có thể thấy, dư địa “bung vốn” cho vay của các công ty chứng khoán còn rất lớn.

Công ty chứng khoán, ngoài nguồn vốn tự có thì còn huy động từ nước ngoài (như tại Công ty Chứng khoán SSI, Công ty Chứng khoán Bản Việt, Công ty Chứng khoán TP.HCM…) và nguồn vốn vay trong nước. Giai đoạn vừa qua, nguồn vốn ngân hàng vào lĩnh vực chứng khoán hạn chế hơn, nên vấn đề vòng quay vốn của các công ty chứng khoán cũng gặp thách thức nhất định

=> Từ các yếu tố trên, có thể thấy được rằng, lượng margin hiện tại trên thị trường đang ở mức ổn định, không căng thẳng để xảy ra hiện tượng giải chấp mạnh mẽ trên thị trường. Vì thế, Thị trường sẽ rất khó giảm nhanh và mạnh.

 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles