20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 16/12: NHNN “quyết liệt” hỗ trợ nền kinh tế giai đoạn cuối năm

Mục lục:
1/ NHNN yêu cầu các NHTM giảm lãi suất

2/ Dowjones giảm điểm, VNindex liệu có lo?

1/ NHNN yêu cầu các NHTM giảm lãi suất

Theo báo Chinhphu.vn – Giảm lãi suất nhưng không thể để các ngân hàng rơi vào tình trạng suy yếu về mặt năng lực tài chính, ngân hàng lỗ và tạo ra bất cập về cơ chế điều hành chung. Nhưng cũng không thể để lãi suất tăng đến mức gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp và người dân… Các ngân hàng thương mại giảm lãi suất nhưng không được tăng các loại phí, không để tình trạng giảm “tay trái” nhưng lại tăng “tay phải”.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại hội viên thực hiện nghiêm túc kêu gọi đồng thuận lãi suất huy động tại mọi kỳ hạn không quá 9,5%/năm đã bao gồm các khoản khuyến mại.

Cũng theo chinhphu.vn là 16 ngân hàng cam kết giảm lãi suất từ 0,5% – 3%/năm

Để hỗ trợ nền kinh tế, sau khi Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng và có các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, đã có 16 ngân hàng đã cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, với mức lãi suất giảm từ 0,5% – 3%/năm.

2/ Dowjones giảm điểm, VNindex liệu có lo?

Nhiều NĐT đang tập trung quá nhiều vào chỉ số Dowjones để giao dịch giai đoạn hiện tại, tuy nhiên, thị trường Việt Nam và Thị trường Mỹ đã có một độ lệch pha nhất định. Cụ thể, Dowjone tạo đáy ngày 13/10, VNindex tạo đáy ngày 16/11, độ lệch pha tương đối lớn giai đoạn hiện tại. Cho nên NĐT cũng không nên quá lo lắng.

Chúng ta cần hiểu rằng VNindex đã bước vào một thị trường tăng giá mạnh, và hiện vẫn chỉ có 2 phiên phân phối, các cổ phiếu vẫn đang vận động rất tích cực, tỉ lệ dư nợ margin trên thị trường cũng ở mức thấp, nên dường như tình trạng bán tháo rất khó xảy ra, và nếu có xảy ra thì lực cầu cũng sẽ rất lớn để hấp thụ trở lại

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles