21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 20/12: VNindex xuất hiện phân phối thứ 3

Mục lục:
1/ Vnindex và diễn biến thị trường
2/ Hãy tập trung vào các leader
3/ Các “chú ngựa” đầu đàn đang như thế nào?

Thị trường xuất hiện phiên phân phối thứ 3, đa phần các cổ phiếu đều có dấu hiệu “sáng tăng trần – chiều giảm đỏ”. Tuy nhiên, các leader vẫn trụ vững trước các đợt bán hiện tại.

1/ Vnindex và diễn biến thị trường

VNindex có 3 phiên phân phối

Chỉ số VNIndex tiếp tục đi ngang trong kênh giá 1.031 – 1.070 điểm, tuy nhiên trạng thái thận trọng quay lại vào cuối phiên hôm nay khi lực cung gia tăng trên diện rộng. Chỉ số đóng cửa tại 1.038,4 điểm, giảm 1,3% và ghi nhận mức thấp nhất trong phiên. Nến ngày của chỉ số VNIndex là Inverted Hammer đi cùng với khối lượng tương đương với bình quân 20 phiên, đạt hơn 852,3 triệu cổ phiếu. Và phiên hôm qua cũng thỏa mãn điều kiện để trở thành phiên phân phối thứ 3.

Lực bán giá thấp mạnh lên từ giữa phiên chiều sau phần lớn thời gian giằng co đi ngang. Chỉ số VNIndex đóng cửa mất 14,08 điểm (-1,34%) về còn 1.038,4 điểm sau 3 phiên gần như đi ngang.

Nước ngoài vẫn giữ vững đà mua ròng, cụ thể: Giá trị mua ròng trên HOSE hôm nay thu hẹp về còn +103 tỷ. Nhóm được mua ròng cao nhất chỉ có chứng chỉ quỹ FUEVFVND +126 tỷ đồng, STB +27 tỷ đồng và SHB +26,6 tỷ đồng. Tính chung trong tháng 12 khối ngoại đã mua ròng +9,4 nghìn tỷ đồng.

2/ Hãy tập trung vào các leader

Ở giai đoạn đầu thị trường con bò, khi mà sự nghi ngờ, sự hoài nghi vẫn còn bao phủ thị trường, thì việc thị trường “lên trong nghi ngờ, rồi lại điều chỉnh trong sự chắc chắn” luôn được diễn ra, mãi cho tới khi thị trường đã tăng lên 1 mức cao, thì NĐT mới chợt nhận ra “sai lầm” của mình. Chính vì thế, thay vì cứ mãi nhìn chỉ số thị trường VNindex, thì hãy tập trung vào các leader. Các cổ phiếu Leader sẽ nói cho chúng ta biết, thị trường có thật sự xấu, thật sự sẽ đi vào downtrend trở lại hay không.

Vậy như thế nào là cổ phiếu LEADER?

Các cổ phiếu Leader là các cổ phiếu sẽ dẫn dắt thị trường chung tại những điểm đảo chiều quan trọng. Khi thị trường chung đang tạo đáy, các cổ phiếu dẫn dắt (là những cổ phiếu kháng cự tốt nhất xu hướng giảm) sẽ đảo chiều đầu tiên và tăng giá mạnh trước vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi các chỉ sống chung đảo chiều tăng giá. Những cổ phiếu dẫn dắt sẽ là những cái tên đầu tiên phá vỡ đỉnh cũ, thiết lập đỉnh mới trong khi chỉ số chung của thị trường mới bắt đầu tăng giá được một đoạn kể từ đáy. Lúc này, thị trường chung trông có vẻ ảm đạm đối với phần lớn các nhà đầu tư và các thông tin vẫn còn nghiêng về tiêu cực hoặc thận trọng. Cuối cùng, xu hướng tăng giá lan rộng ra nhiều cổ phiếu, đẩy chỉ số thị trường chung tăng giá.”

Thị trường chứng khoán không khác gì một cuộc đua của những chú ngựa. Sẽ có những cổ phiếu dẫn dắt là những chú ngựa nhanh & khoẻ nhất – tạo đà chạy cho cả đàn. Chúng được gọi là những cổ phiếu leader – ngựa đầu đàn. Đàn ngựa cũng có tính dòng, khi con ngựa đầu đàn bị thương cả đoàn sẽ mất phương hướng & đó sẽ báo hiệu cho cả đàn dừng chân lại. Đây chính là thực tế dòng tiền trên thị trường chứng khoán!

3/ Các “chú ngựa” đầu đàn đang như thế nào?

Cổ phiếu BID
Cổ phiếu LPB
Cổ phiếu CTG

3 cổ phiếu CTG, BID, LPB được ví như 3 “chú ngựa” đầu đàn trong một con sóng mà nhóm BANK tạo đáy sớm hơn thị trường. Cả 3 cổ phiếu này đều giữ mức RS (sức mạnh tương đối) cao tên 80, và vẫn chưa vi phạm đường EMA21, những phiên giảm điểm gần đây thanh khoản lại thấp -> giữ vững được xu hướng tăng -> Các cổ phiếu này sẽ sớm quay trở lại đường đua.

Cổ phiếu CTF

Một cổ phiếu rất khác biệt so với thị trường, đã tạo đáy từ tháng 9, và hiện tại đang áp sát đỉnh 52 tuần, chuẩn bị tạo đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Tóm lại, việc theo dõi thị trường chung quá nhiều sẽ làm cho chúng ta trở nên loạn nhịp và lạc lối trên thị trường. Thay vì đó, hay tập trung vào các leader, các leader sẽ nói cho bạn nghe những điều cần thiết.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles