21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 21/02: Dòng tiền lan tỏa mạnh mẽ

Mục lục:
1/ VNindex và Diễn biến thị trường
2/ Khối ngoại ngừng mua ròng – nhìn lại 2019

1/VNIndex và diễn biến thị trường

VNindex

TTCK Việt Nam giao dịch rất tích cực trong phiên đầu tuần với sắc xanh ngay từ khi mở cửa và lan tỏa trên diện rộng. Đà tăng liên tục được nới rộng cho đến hết phiên giúp thị trường đóng cửa gần như cao nhất trong ngày. Với 383 mã tăng điểm trên HOSE, VNIndex kết phiên tại 1.086,69 điểm, tăng 27,38 điểm, tương ứng 2,58%.

Trên đồ thị kỹ thuật, VNindex đã lấy lại MA20 ngày kèm thanh khoản tích cực, từ đó kéo theo sự đồng thuận của rất nhiều nhà đầu tư.

Công cụ đo trạng thái thị trường

Sức mạnh thị trường được tăng lên đáng kể, hiện đã hơn 180, gần đến mức rủi ro quanh vùng 200. Từ số liệu trên ta thấy sự hưng phấn của NĐT hiện đang tăng rất nhanh.

Số phiên phân phối vẫn duy trì cao, kèm theo sự hưng phấn của nhà đầu tư tăng mạnh, nên tỉ trọng được khuyến nghị giai đọa hiện tại chỉ ở mức 50-70%.

2/ Khối ngoại ngừng mua ròng – nhìn lại 2019

Có thể dễ dàng thấy được rằng động lực chính cho việc thị trường tăng giá giai đoạn vừa qua là do dòng tiền khối ngoại, dòng tiền ETF đổ vào thị trường một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, sau khi các cổ phiếu đã lên một vùng giá cao, cao hơn mức định giá “hợp lý”. Từ ngày 09/02 đến hiện tại, Thị dòng tiền nước ngoài bắt đầu có sự chững lại, động lực tăng giá cũng mất dần.

VNindex và mua bán ròng khối ngoại

Cùng nhìn lại giai đoạn 2019, với một nền kinh tế lãi suất duy trì cao. Sau một đợt giảm mạnh, khối ngoại cũng mua vòa liên tục và duy trì đà mua ròng rất tốt, giúp thị trường tăng mạnh, tuy nhiên sau đó là một giai đoạn ngừng mua và chuyển sang trạng thái bán ròng. Sau đó là rất nhiều thông tin, rất nhiều “tác nhân” hợp thức hóa cho đà giảm về vùng 6xx vào tháng 3-4/2020.

Lịch sử là như vậy, tuy nhiên chúng ta cũng không nên bi quan quá nhiều, thị trường như 2019 là một thị trường vô cùng khó, một thị trường đi ngang không có xu hướng, và vô cùng ít cơ hội.

Kỳ vọng 2023 sẽ khác!!!

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles