20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 21/11 – 25/11: Chờ đợi phiên Bùng Nổ Theo Đà, nhiều doanh nghiệp và BLĐ bắt đầu mua lại cổ phiếu

Điên là từ được dùng để diễn tả thị trường chứng khoán tuần qua, chỉ số biến động với biên độ 100 điểm, giá trị khớp lệnh đã quay trở lại mức đỉnh quanh 1500 điểm.

1/ Chờ đợi phiên Bùng Nổ Theo Đà

  • Thị trường lấp Gap 945-950 thành công => Mẫu hình đảo chiều Island Reversal được giữ vững
  • Phân kỳ đáy tam đoạn trên MACD cho tín hiệu kết thúc xu hướng giảm => bước vào giai đoạn tạo đáy trung hạn
  • Thị trường có ngày nỗ lực phục hồi thứ 3

=>Trong tuần sau, từ thứ 2 tới thứ 5, thị trường cần có một phiên bùng nổ theo đà thật sự mạnh mẽ để xác nhận việc tạo đáy thành công

2/ Hành động gì khi xuất hiện ngày bùng nổ theo đà

Khi ngày Bùng nổ theo đà, chúng ta sẽ cảm giác về một cú tăng bùng nổ: mạnh, dứt khoát và thuyết phục. Lúc này 75% các Cổ phiếu sẽ tăng theo xu hướng thị trường chung, danh mục của NĐT nào cũng tăng, tâm lý Nhà đầu tư sẽ vui vẻ, hưng phấn và lạc quan trở lại. 

chính sự lạc quan, thiếu cảnh giác, sẽ làm cho chúng ta mắc phải những sai lầm nếu như trường hợp Ngày Bùng nổ theo đà này thất bại

 Có 3 điều mọi người cần lưu ý:

(1) Giải ngân từ từ: Sự hưng phấn và mong muốn tìm kiếm Lợi nhuận nhanh chóng sẽ làm chúng ta giải ngân toàn bộ Tài khoản. Nhưng hãy tưởng tượng rằng, khi Tín hiệu giao thông mới chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh, chúng ta lao nhanh ra ngã tư mà không quan sát thì cảnh tượng sẽ khủng khiếp như thế nào.

Trong giao dịch chứng khoán cũng vậy, chúng ta cần cẩn thận trước khi hành động bước tiếp theo Sau ngày bùng nổ theo đà.

(2) Đếm số ngày phân phối: Ngày phân phối là ngày mà một trong các chỉ số thị trường giảm điểm ít nhất 0.2% với khối lượng cao hơn phiên hôm trước. Ngày phân phối xuất hiện ở ngày thứ nhất hoặc thứ hai sau ngày bùng nổ theo đà, khả năng Ngày bùng nổ sẽ thất bại.

(3) Biết bạn đang ở đâu trong Chu ký tăng giá mới: 1 chu kỳ tăng giá của thị trường sẽ kéo dài 1 – 2 năm, nếu ngày bùng nổ theo đà xuất hiện ở giai đoạn cuối của thị trường tăng giá, thì đây khả năng sẽ là Ngày bùng nổ theo đà thất bại.

Và đặc biệt, Ngày bùng nổ theo đà chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là bạn phải nhìn thấy các cổ phiếu thoải mãn tiêu chí CANSLIM, thoát ra khỏi nền giá tốt sau ngày thị trường chung xuất hiện bùng nổ theo đà.

3/Dòng Tiền ETF

Dòng tiền ETF tiếp tục giải ngân mạnh mẽ trong tuần vừa qua, trở thành một trong các động lực nâng đỡ quan trọng tại nhóm trụ cột. Fubon ETF thu hẹp trạng thái giải ngân trong ngắn hạn tuy nhiên lực mua ròng vẫn mạnh mẽ tại nhiều quỹ ETF khác. Theo đó, các quỹ ETF đã mua ròng tổng cộng gần 192 tỷ đồng trong phiên thứ Sáu và hơn 1,85 nghìn tỷ đồng tính chung cả tuần qua. ETF mua ròng nhiều nhất trong tuần là VN Diamond ETF.

4/ Tín hiệu tích cực đến từ việc doanh nghiệp và người nội bộ mua cổ phiếu

Thời gian gần đây, chúng ta liên tục nhìn thấy các thông tin về doanh nghiệp mua vào cổ phiếu quỹ và cổ phiếu của doanh nghiệp mình. Bên cạnh các doanh nghiệp như NLG, KBC, IDC, VPB đang có kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ thì lượng giao dịch nội bộ trong tháng 11 cũng rất ấn tượng:

Danh sách giao dịch nội bộ tháng 11, nguồn FIDT

Đay là một trong những tín hiệu tích cực khi giai đoạn thị trường ở vùng đáy.

Nhiều NĐT thắc mắc sự khác biệt giữ Doanh nghiệp mua CP quỹ và người nội bộ mua cổ phiếu, bản chất của việc này là giống nhau, nó cho thấy doanh nghiệp và ban lãnh đạo chi tiền mua lại cổ phiếu của doanh nghiệp mình, cái khác biệt ở đây là cách dùng từ: cổ phiếu quỹ và cổ phiếu. Ta có thể phân biệt cổ phiếu quỹ và cổ phiếu đơn giản như sau:

  • Khi doanh nghiệp mua cổ phiếu => Gọi là mua cổ phiếu quỹ
  • Khi ban lãnh đạo và người nội bộ mua cổ phiếu => Vẫn gọi là hành động mua cổ phiếu bình thường

Ý nghĩa của việc doanh nghiệp và ban lãnh đạo mua cổ phiếu là rất lớn.

Huyền thoại đầu tư Peter Lynch có một câu nói nổi tiếng tóm tắt việc này như sau:

“Những người nội bộ có thể bán cổ phiếu với bất kỳ lý do nào, nhưng họ mua chúng chỉ bởi một lý do duy nhất: họ nghĩ giá cổ phiếu sẽ tăng.”

Người nội bộ là những cá nhân có kiến thức sâu rộng về công ty mình và tiềm năng của ngành, do vậy chúng ta phải đánh giá hết sức nghiêm túc giao dịch mua bán cổ phiếu của họ. Ban lãnh đạo có thể bán cổ phiếu của họ vì nhiều lý do khác nhau bao gồm kế hoạch tài chính, đa dạng hóa tài sản, nghỉ hưu, tài trợ từ thiện, v.v.

Tuy nhiên, trong HẦU HẾT các trường hợp, họ mua cổ phiếu chỉ vì một lý do duy nhất: họ tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai. Động thái mua vào của họ phát đi tín hiệu yếu tố xúc tác lớn về mặt cơ bản.

Đặc biệt, trong trường hợp thị trường đang chiết khấu như hiện tại, việc người nội bộ mua cổ phiếu chính là động thái rõ ràng nhất cho thấy cổ phiểu của doanh nghiệp đã về vùng cực kỳ rẻ và hấp dẫn cho bản thân ban lãnh đạo mua vào.

Khi nhìn từ lịch sử của đợt Covid-19 đến lúc này, khoảng thời gian ban lãnh đạo và doanh nghiệp mua cổ phiếu cũng là khoảng thời gian thị trường xác nhận đáy dài hạn.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles