21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường tuần 05/12 – 09/12: Chuyến Bay VNindex đi vào vùng “nhiễu động”

1/ Đồ thị kỹ thuật VNindex

Đồ thị VNindex 1D

VN Index quay lại với trend Tăng ngắn hạn trong tuần qua với các cây nến tăng thân dài nối tiếp nhau trên đồ thị kỹ thuật. Giao dịch mua ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài trong giai đoạn gần đây kết hợp với nhóm cổ phiếu giải chấp hồi phục trở lại đã tạo ra hiệu ứng tốt cho thị trường. VNIndex điều chỉnh trở lại trong phiên thứ Năm tuy nhiên nến tăng ấn tượng trong ngày cuối tuần tiếp tục giúp chỉ số duy trì đà tăng mạnh. Chỉ số kết tuần quanh vùng 1.080 điểm, hồi phục mạnh kể từ đáy ngắn hạn 874 điểm và tăng 11,1% so với thứ Sáu liền trước.

Xét theo công cụ Fibonacci thoái lui, hiện VNindex đang tiến đến vùng 0.5-0.618(tương ứng với 1086-1138) của xu hướng giảm trước đó, đây sẽ là vùng VNindex sẽ xuất hiện phản ứng. Khi VNindex đã tiếng đến vùng hiện tại, NĐT hạn chế mua đuổi, đứng ngoài quan sát chờ các tín hiệu tiếp theo của VNindex.

Đồ thị VNindex 1H

Trên đồ thị 1H của VNindex, có thể thấy được rằng VNindex đang vận động trong một nêm giá hướng lên, MACD cũng đang có xu hướng lên tạo đỉnh 2. Không loại trừ trường hợp VNindex sẽ phá giả cạnh trên của mẫu hình cái nêm rồi sau đó mới xuất hiện sự điều chỉnh.

2/ Khối ngoại là động lực tăng trưởng chính của VNindex

Trong tuần giao dịch vừa qua, NĐT cá nhân và tổ chức trong nước bán ròng hơn 9000 tỷ. Chỉ tính riêng NĐT cá nhân, lượng bán ròng tập trung nhiều vào nhóm tài chính, nguyên vật liệu, bất động sản, hàng tiêu dùng. trái ngược lại, các tổ chức nước ngoài đã mua ròng hơn 9000 tỷ, và cũng tập trung mua nhiều ở các ngành Tài Chính, Nguyên vật liệu, Bất động Sản.

Thật bất ngờ khi mà lượng mua ròng của NĐT cá nhân tập trung nhiều vào các mã mang tính “cờ bạc” như NVL, HPX và lượng bán ròng lại tập trung vào các mã “Rất cơ bản”, nội tại doanh nghiệp vô cùng vững vàng như HPG, VHM, STB, MSN, SSI, VIC, CTG,…

Phải chăng sau một con sóng tăng bằng dòng tiền của NĐT cá nhân vào năm 2020-2021, giờ lại là lúc NĐT cá nhân tháo chạy? Hay là một cuộc thay máu NĐT đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

3/ Thị trường chứng khoán Mỹ trước kỳ công bố lãi suất cuối cùng

Trong tháng 11, số việc làm và tiền lương theo giờ ở Mỹ tăng lần lượt 263.000 và 0,6%, trong khi đó, mức dự báo chỉ là 200.000 và 0,3%. Ảnh: Bloomberg

Sau khi công bố số liệu việc làm vào hôm thứ 6, có vài điều bất ngờ đã xuất hiện. Theo Bloomberg:

"Sau khi thở phào nhẹ nhõm với tình hình lạm phát của Mỹ dịu lại, giới đầu tư lại bất an khi dữ liệu mới nhất cho thấy doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tăng tốc tuyển dụng và tăng lương. Sức mạnh bền bỉ của thị trường lao động ở nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể khiến các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không vui vì họ lo ngại “điệp khúc” lương tăng, giá tăng sẽ phá hỏng thành quả chống lạm phát."

Trong phiên giao dịch cuối tuần, các chỉ số chứng khoán Mỹ đã chùng xuống khi giới đầu tư đặt cược rằng mức đỉnh lãi suất trong chu kỳ siết chặt tiền tệ của Fed hiện nay sẽ tăng cao hơn dự kiến nhằm hạ nhiệt nền kinh tế. Chỉ số S&P 500 giảm khoảng 1,2% trước khi phục hồi và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn hai năm tăng mạnh.

Trong khi con số 263.000 việc làm tạo ra trong tháng 11 gây bất ngờ vì các nhà kinh tế dự báo con số này chỉ khoảng 200.000, thì tốc độ tăng lương thậm chí còn gây ngạc nhiên nhiều hơn. Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ trong tháng trước tăng 0,6% so với tháng 10, cao hơn gấp đôi so với dự báo.

Trên đồ thị Dowjones, sự phân kỳ đỉnh MACD trên đồ thị ngày đang diễn ra, MACD đã cắt xuống Signal và đang hướng xuống, báo hiệu một đợt điều chỉnh ngắn hạn của thị trường. Chỉ số đồng USD cũng đã về hỗ trợ quanh 104.5, MACD đang trong quá trình tạo tiếp đáy thứ 2.

Theo dự báo hiện tại của FED Rate Monitor Tool, xác suất FED tăng lãi suất thêm 0,5% là hơn 75%.

Thị trường Mỹ hiện đã phản ánh với kịch bản FED tăng lãi suất thêm 0,5% (Dowjones tăng từ đáy hơn 20%) do đó dựa trên các số liệu vừa công bố về tình trạng việc làm, cũng như phản ánh của NĐT trên đồ thị kỹ thuật, chúng ta có một kịch bản tiêu cực là Dowjones sẽ xuất hiện sự điều chỉnh trong tuần sau, và DXY sẽ có một pha tăng trở lại trong thời gian tới.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles