20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Nhận định thị trường tuần 12/12 – 16/12: Liệu có Sale sập sàn ngày 12/12?

Mục lục:
1/ Vnindex và diễn biến thị trường

2/ Cơ bản hay Kỹ Thuật ?
3/ Thị trường đối mặt với 1 tuần có nhiều sự kiện lớn

4/ Thông tin thị trường

VN Index biến động mạnh trong ngày thứ Ba sau khi kiểm định chưa thành công vùng kháng cự 1.100 điểm vào đầu tuần. Chỉ số dần thu hẹp độ biến động và quay lại với diễn biến tích lũy trên ngưỡng 1.050 điểm trong những phiên cuối tuần. VN Index đóng cửa ngày thứ Sáu quanh vùng 1.051,8 điểm, tương đương với trailing P.E 11 lần qua đó giảm hơn 2,6% so với thứ Sáu liền trước.

1/ Vnindex và diễn biến thị trường

Đồ thị VNindex 1D

Sau phiên biến động vào ngày thứ Ba, dòng tiền thị trường chuyển sang trạng thái xoay vòng và vận động theo từng câu chuyện đầu tư. Nếu như phiên thứ Ba, nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ câu chuyện Trung Quốc nới lỏng phòng dịch tăng giá mạnh mẽ thì đến ngày cuối tuần, nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ đầu tư công đồng thuận tăng mạnh.

Khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng tương tự với giai đoạn tháng 11 tuy nhiên quy mô mua ròng đang có sự giảm tốc. Giá trị mua ròng trong tuầnqua trên HOSE là gần 4,2 nghìn tỷ đồng (so với quy mô gần 9,2 nghìn tỷ đồng trong tuần liền trước). Tính riêng ETF, giá trị mua ròng trong tuần qua đạt gần 1,5 nghìn tỷ đồng trong đó VFM VN Diamond đóng góp nhiều nhất

Đồ thị VNindex 1H

Trên đồ thị 1H, Vnindex đang có mẫu hình tích lũy dạng tam giác, tương ứng với sóng (4) của 1 cấu trúc 5 sóng đẩy. Trong các phiên tới, nếu VN Index kết thúc nền tam giác tích lũy với một cây nến tăng thân dài đi cùng với vol cải thiện, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định vùng kháng cự 1.100 điểm. Tuy nhiên nếu chỉ số xây nền tích lũy không thành công, vùng hỗ trợ đầu tiên dành cho VN Index là khu vực 1.020 điểm.

2/ Cơ bản hay Kỹ Thuật ?

Có thể thấy, sau một giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ của FED và các ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có Việt Nam, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đa phần đều có phần kém tăng trưởng đi, hoặc tệ hơn là không giữ được đà tăng trưởng và đi vào trạng thái tăng trưởng âm. Vậy liệu nếu một có kiểu có hành động giá tốt trong một thị trường tăng giá mạnh mẽ, nhưng các yếu tố cơ bản lại không thuận lợi, thì có nên đầu tư? Câu 4-2: Sách những bậ thầy đầu tư theo đà tăng trưởng)

-Minervini: Những giao dịch thành công nhất xảy ra khi có sự ủng hộ của tất cả các yếu tố gồm: Cơ bản, Kỹ thuật, và một thị trường giá lên. Vì vậy, tôi cố gắng tập tủng vào các công ty có yếu tố cơ bản tốt và các dấu hiệu kỹ thuật (hay nền giá vững chắc) trong thị trường tăng giá khỏe. Tuy nhiên, cuộc sống vốn dĩ không hoàn hảo. Các cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt theo cách mà tôi gọi là “Sức mạnh bí ẩn”, thường là những cuộc chơi có tỷ lệ lợi nhuân/rủi ro cao vì chúng ít nổi bật hơn và không được “đám đông” chú ý đến. Vì thế, tối vẫn sẽ giao dịch các cổ phiếu không có yếu tố cơ bản thật sự hấp dẫn nhưng đồ thị giá lại thực sự mạnh mẽ.

Phần lớn các trường hợp tôi chấp nhận bỏ qua các yếu tố cơ bản là khi giá cổ phiếu đang có đà tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, và đồ thị cho thấy điều gì thực sự hấp dẫn đang diễn ra.

-Zanger(bổ sung): Nhân tiện kể thêm, báo cáo kinh doanh của công ty lúc đó ở mức “Khủng”, và sau đó cổ phiếu đạt đỉnh và giảm rất mạnh. Sóng tăng của cổ phiếu thường đi trước kết quả kinh doanh tốt, mặc dù không phải luôn luôn như vậy, đặc biệt là trong những giai đoạn cuối thị trường giá lên. (Tham khảo DGC, HPG, HSG, NKG giai đoạn 2021, 2022)

3/ Thị trường đối mặt với 1 tuần có nhiều sự kiện lớn

Lịch sự kiện tuần sau

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles