21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Nhận định thị trường tuần 13/03 – 17/03: Tâm điểm dòng tiền NGOẠI, tuần đáo hạn phái sinh

Mục lục:
1/ VNindex và diễn biến thị trường
2/ Lịch sự kiện
3/ Giai đoạn “thông tin” hỗn loạn, nhà đầu tư cần làm gì?

1/ VNindex và diễn biến thị trường

VNindex

VN Index tăng 4 trên tổng số 5 phiên giao dịch tuần qua, trước khi kết phiên 10.03 quanh vùng 1.053 điểm, tăng 2,75% so với thứ Sáu liền trước. Với vùng giá hiện tại, chỉ số hiện tại đang ghi nhận mức trailing P.E 13,7 lần. Xu thế giao dịch khả quan của VN Index trong tuần qua xuất phát bởi các thông tin hỗ trợ quan trọng như:
(i) Nghị định 08/2023/NĐ-CP tạo ra kỳ vọng về khả năng tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp;
(ii) Fubon ETF chính thức được phê duyệt đợt gọi vốn bổ sung lần thứ 5, qua đó dự kiến mang lại inflows cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới;
(iii) Trung Quốc thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II vào Việt Nam từ 15.03.2023

Khối ngoại trở thành điểm sáng trong tuần qua khi quay lại mua ròng với quy mô hơn 915 tỷ đồng trên HOSE trong tuần qua. Dẫn đầu trong tốp mua ròng của NĐTNN là các cổ phiếu mang tính chất chu kỳ như ngành Thép – Tôn mạ hay Chứng khoán, ví dụ như HSG (+177 tỷ đồng), SSI (+164 tỷ đồng), HPG (+94 tỷ đồng), VND (+79 tỷ đồng),… Nếu quan sát riêng giao dịch của ETF, nhóm quỹ này tiếp tục mua ròng +119 tỷ đồng trong tuần qua tuy nhiên tín hiệu hạ nhiệt được ghi nhận trong 2 phiên thứ Năm và thứ Sáu.

2/ Lịch Sự Kiện

3/ Giai đoạn “thông tin” hỗn loạn, nhà đầu tư cần làm gì?

  1. Đừng hoảng sợ: Quan trọng là giữ bình tĩnh và tránh đưa ra quyết định vội vàng dựa trên cảm xúc. Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán có đoạn tăng tăng , có đoạn giảm, và tất nhiên là có cả những đoạn rất “hỗn loạn”.
  2. Tuân thủ kế hoạch của bạn: Nếu bạn có một kế hoạch đầu tư được suy nghĩ kỹ, quan trọng là phải tuân thủ nó, ngay cả khi thị trường đầy “Hỗn loạn”xáo trộn”. Đừng thay đổi đột ngột danh mục đầu tư của bạn mà không có sự cân nhắc cẩn thận.
  3. Đưa danh mục về mức an toàn, tránh sử dụng đòn bẫy trong giai đoạn hiện tại. Duy trì tỉ trọng thấp quanh 50% cổ phiếu và 50% tiền mặt.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles