20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Nhận định thị trường tuần 19/12 – 23/12: Xu hướng tăng được giữ vững

Mục lục:
1/ Vnindex và diễn biến thị trường
2/ Chiến lược cụ thể
3/ Hãy hiểu chúng ta đang làm gì

Thị trường trải qua một tuần biến động, với nhiều thông tin như CPI, chính sách lãi suất của Mỹ, thêm vào đó là tuần đáo hạn phái sinh. Ấy vậy mà thị trường vẫn chỉ có 2 phiên phân phối, và xu hướng tăng vẫn đang được giữ vững.

1/ Vnindex và diễn biến thị trường

VNindex với 2 phiên phân phối

Giằng co đi ngang tiếp tục là xu thế chính của thị trường. Chỉ số VNIndex ghi nhận mức cao nhất trong phiên quanh vùng 1.064,8 điểm vào đầu ngày trước khi hạ nhiệt dần trong khoảng thời gian còn lại. Chỉ số đóng cửa tại 1.052,48 điểm, giảm nhẹ 0,27%. Giao dịch cơ cấu kỳ Q4/2022 của các ETF ngoại nhìn chung không gây nhiều biến động tới vận động của chỉ số.

Trên đồ thị kỹ thuật, VNindex đang tích lũy đi ngang, kèm thành khoản thấp (năm dưới đường ma20 của khối lượng) -> Đánh giá đây là một đoạn tích lũy tốt, tạo đà cho đợt sóng 5 tiếp theo. Kỳ vọng trong tuần này, vùng 1100 sẽ sớm bị phá vỡ.

Bỏ qua yêu tố thị trường, chúng ta có thể nhìn thấy dòng tiền luân chuyển rất nhanh, và luân phiên kéo các dòng cổ phiếu lên. Ta có thể quan sát theo các nhóm sau:
+Nhóm 1
: Bank, Bất động sản
+Nhóm 2: Chứng, Thép
+Nhóm 3: Dầu khí, đầu tư công

Dòng tiền luân chuyển theo thứ tự giữa 3 nhóm và giúp chỉ số thị trường được giữ vững, đồng thời giúp cho dòng tiền không rút ra khỏi thị trường.

2/ Chiến lược cụ thể

Đối với NĐT ngắn hạn: Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu (đặc biệt với các đại diện giữ nền, giữ giá) và canh chốt lời dần. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện với tỷ trọng vừa phải, ưu tiên cổ phiếu xây nền tích lũy+ vol thấp hoặc khi các cổ phiếu điều chỉnh trở lại các vùng hỗ trợ mạnh và tìm điểm cân bằng

Đối với NĐT dài hạn(mua nắm giữ trên 1 năm): Nên kết thúc nhịp mua ở giai đoạn hiện tại, chờ đợi những nhịp điều chỉnh tiếp theo của thị trường.

Tỷ trọng khuyến nghị: ít nhất phải có 20% tiền mặt trong tài khoản.

3/ Hãy hiểu chúng ta đang làm gì

Thị trường chứng khoán là một thị trường vô cùng biến động, và khó lường. Ở mỗi chu kỳ thị trường, cách vận động của thị trường lại càng khác nhau. Khi thì nhóm cổ phiếu cơ bản tăng tốt, khi thì nhóm đầu cơ tăng, còn có lúc thì chỉ cần đủ rẻ là sẽ có tiền vô mua, bất chấp cơ bản hay triển vọng đầu tư. Vậy để không bị loạn trong 1 thị trường biến động mạnh mẽ và khó lường trước, chúng ta cần phải làm gì?

Giống như việc nghe nhạc, một bài nhạc quen thuộc giúp chúng ta có thể nhảy theo nó một cách nhẹ nhàng, và feel theo được từng nhịp điều, từng tempo của bài nhạc đó. Còn một bài nhạc mới mẻ, một bản nhạc không thuộc sở thích của chúng ta, chúng ta còn chả buồn nhảy.

Đầu tư chứng khoán cũng vậy:
+Nếu phong cách đầu tư của chúng ta là thuần cơ bản, là thuần theo các cổ phiếu tăng trường: thì rõ ràng, “bản nhạc” hiện tại, không dành cho chúng ta, chúng ta cần nhiều thời gian hơn để quan sát các mẫu hình nền giá, cũng như là các doanh nghiệp “mới mẻ” sẽ xuất hiện trong một nền kinh tế đang ở giai đoạn suy thoái.
+Nếu phòng cách đầu tư của chúng ta là thuần theo phân tích kỹ thuật, chỉ quan tâm đến được giá, và dòng tiền: thì đây là “bản nhạc” hay nhất, tuyệt vời nhất để ta có thể nhảy theo một cách nhuần nhuyễn.
Và còn nhiều nhiều phong cách đầu tư khác ngoài thị trường, nếu ta cứ mãi chạy theo một thị trường không dành cho chúng ta, liệu chúng ta có thể kỳ vọng “tỷ suất sinh lời” tuyệt vời được không?

Tôi Không Sợ Người Luyện Tập 10.000 Cú Đá Chỉ Một Lần Mà Chỉ Sợ Người Thực Hành 1 Cú Đá 10.000 Lần – Lý Tiểu Long

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles