26 C
Vietnam
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img

Nhận định tuần 27/11 – 02/12: Bùng nổ theo đà xuất hiện, NĐT tăng trưởng cần tìm kiếm điều gì?

VNIndex bật tăng ngay từ đầu ngày theo quán tính từ cuối phiên liền trước. Chỉ số chững lại đà tăng quanh vùng tâm lý 960 điểm vào phiên sáng trước khi tạo đà và chinh phục trở lại vùng cản 970 điểm vào cuối ngày. VNIndex kết phiên tại 971,46 điểm, tương ứng với mức cao nhất trong ngày và tăng +2,5%. Và cuối cùng, Phiên Bùng Nổ Theo Đà – FTD đã xuất hiện.

1/ Hành động gì khi xuất hiện ngày bùng nổ theo đà

Khi ngày Bùng nổ theo đà, chúng ta sẽ cảm giác về một cú tăng bùng nổ: mạnh, dứt khoát và thuyết phục. Lúc này 75% các Cổ phiếu sẽ tăng theo xu hướng thị trường chung, danh mục của NĐT nào cũng tăng, tâm lý Nhà đầu tư sẽ vui vẻ, hưng phấn và lạc quan trở lại. 

Bùng nổ theo đà xuất hiện vào phiên thứ 8 của đợt nỗ lực phục hồi

chính sự lạc quan, thiếu cảnh giác, sẽ làm cho chúng ta mắc phải những sai lầm nếu như trường hợp Ngày Bùng nổ theo đà này thất bại

 Có 3 điều mọi người cần lưu ý:

(1) Giải ngân từ từ: Sự hưng phấn và mong muốn tìm kiếm Lợi nhuận nhanh chóng sẽ làm chúng ta giải ngân toàn bộ Tài khoản. Nhưng hãy tưởng tượng rằng, khi Tín hiệu giao thông mới chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh, chúng ta lao nhanh ra ngã tư mà không quan sát thì cảnh tượng sẽ khủng khiếp như thế nào.

Trong giao dịch chứng khoán cũng vậy, chúng ta cần cẩn thận trước khi hành động bước tiếp theo Sau ngày bùng nổ theo đà.

(2) Đếm số ngày phân phối: Ngày phân phối là ngày mà một trong các chỉ số thị trường giảm điểm ít nhất 0.2% với khối lượng cao hơn phiên hôm trước. Ngày phân phối xuất hiện ở ngày thứ nhất hoặc thứ hai sau ngày bùng nổ theo đà, khả năng Ngày bùng nổ sẽ thất bại.

(3) Biết bạn đang ở đâu trong Chu ký tăng giá mới: 1 chu kỳ tăng giá của thị trường sẽ kéo dài 1 – 2 năm, nếu ngày bùng nổ theo đà xuất hiện ở giai đoạn cuối của thị trường tăng giá, thì đây khả năng sẽ là Ngày bùng nổ theo đà thất bại.

Và đặc biệt, Ngày bùng nổ theo đà chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là bạn phải nhìn thấy các cổ phiếu thoải mãn tiêu chí CANSLIM, thoát ra khỏi nền giá tốt sau ngày thị trường chung xuất hiện bùng nổ theo đà.

2/ Bùng nổ theo đà xuất hiện trễ, NĐT cần lưu ý điều gì?

Theo sách The Successful Investor, Việc xuất hiện 1 phiên bùng nổ theo đà trễ vẫn có đầy đủ hiện lực kiến tạo cho một đợt uptrend. Tuy nhiên, ngày xác nhận xuất hiện muộn cho nên xu hướng tăng này sẽ không mạnh mẽ bằng những xu hướng tăng có ngày xuất hiện sớm (Không mạnh mẽ, không đồng nghĩa với việc kéo dài bao lâu).

Đúng là “Mọi uptrend đều bắt đầu bằng phiên Bùng nổ theo đà” nhưng vẫn có xác suất FTD thất bại: khoảng 30% phiên Bùng nổ theo đà sẽ thất bại, và tất nhiên việc FTD xuất hiện trễ cũng sẽ tăng phần trăm thất bại của phiên FTD. Nếu vừa có FTD mà thị trường lại xuất hiện phiên phân phối thì giống như Bộ đội về làng nhưng quân địch lại mua thêm tên lửa bắn phá làm khả năng bộ đội bị thất bại nhiều hơn.

3/ NĐT khó khăn trong việc lựa chọn cổ phiếu

Đối với 1 NĐT tăng trưởng, việc chọn tham gia các cổ phiếu phục hồi mạnh sau khi thiết lập đáy là vô cùng khó khăn, vì chúng ta đã quen với việc cổ phiếu phải có nền giá, phải có điểm phá vỡ và phải đi kèm với một kết quả kinh doanh tốt, từ đó giúp chúng ta tìm được nhiều siêu cổ phiếu trong một thị trường tăng giá mới. Đặc biệt trong thị trường hiện tại, sau một đoạn giảm dài hơi kèm theo đó là một nền kinh tế đang “Vỡ Vụn” việc lựa chọn các tiêu chí thỏa mãn nhiều yếu tố lại vô cùng khó khăn. Và thật sự phương pháp đầu tư tăng trưởng đa phần thường áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất và không mang tính chu kỳ, nên việc tìm kiếm cổ phiếu giai đoạn này thật sự vô cùng khó khăn. Vậy các NĐT tăng trưởng huyền thoại sẽ hành động như thế nào?

Sách Những bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng

Trích sách Những bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng – Câu hỏi 4-3: Liệu một cổ phiếu có yếu tố cơ bản kém nhưng sở hữu sức mạnh giá tương đối (Chỉ báo RS) tuyệt vời và đang giao dịch ở gần đỉnh 52 tuần vẫn đủ điều kiện làm cổ phiếu dẫn dắt (Leader) không? Có ý kiến cho rằng một cổ phiếu có RS cao phải có một số lý do cơ bản nhất định.

Từ câu hỏi trên, ta cũng phần nào hiểu được sự “linh hoạt” trong phương pháp của các Bậc thầy đầu tư theo đà tăng trưởng.

Vậy đâu là những cổ phiếu đang có RS cao trong thị trường hiện tại?

Top các cổ phiếu có RS lớn hơn 80 và khối lượng khớp lệnh trung bình 15 phiên hơn 500.000 CP

 

 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles