20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

2 giai đoạn của thị trường chứng khoán khi tạo đáy và Các cổ phiếu tiềm năng vượt đường MA150 sớm nhất

Thị trường chứng khoán không tăng mãi, cũng không giảm mãi, mà ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ di chuyển theo xu hướng nhất định. Khái niệm về giai đoạn của thị trường chứng khoán được một nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ nổi tiếng của Mỹ tên là Stan Weinstein giới thiệu trong quyển sách ông viết vào năm 1988 với tiêu đề Bí mật chiến thắng trong những thị trường bò và thị trường gấu.

1/ 2 giai đoạn của thị trường chứng khoán

Trong quyển sách của mình, Stan Weinstein chia chuyển động của thị trường thành chứng khoán 4 giai đoạn khác nhau và sử dụng đường trung bình động MA-30 tuần trên đồ thị tuần tức là 150 ngày trên đồ thị ngày để xác định thị trường hiện tại đang ở giai đoạn nào.

Hình dưới đây minh họa khái niệm 4 giai đoạn của thị trường chứng khoán

Hôm nay Toàn sẽ nói về 2 giai đoạn đầu tiên, vì nó hợp thời điểm hiện tại

Giai Đoạn 1: Tích lũy nền giá

Đây là giai đoạn thị trường sau khi suy giảm trong nhiều tuần, nhiều tháng bắt đầu ngừng giảm và di chuyển đi ngang ở vùng thấp. Ở giai đoạn này, lực bán đã giảm đi nhiều và cân bằng lại với lực mua. Giai đoạn này chúng ta chứng kiến khối lượng hay thanh khoản giảm dần trong quá trình thị trường đi ngang và chỉ tăng lại khi thị trường bước vào phần cuối của giai đoạn này.

Trên đồ thị, đặc điểm của giai đoạn này là đường trung bình 30 tuần hay 150 ngày, sau một thời gian dài dốc xuống, đã bắt đầu phẳng ra. Bên cạnh đó, đường giá của chỉ số có thể bắt đầu từ dưới di chuyển lên xuống quanh đường trung bình này. Trong giai đoạn này chỉ số sẽ di chuyển giữa các vùng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị.

Trạng thái này thể hiện những người bán hoảng loạn đã không còn và những người nắm giữ tiền mặt, những tổ chức lớn, đã bắt đầu bước vào mua tích lũy những cổ phiếu. Chính lực mua của họ đã khiến giá không thể giảm thêm và di chuyển đi ngang.

Giai đoạn 2: Tăng giá

Đây là giai đoạn mà thị trường chính thức vượt lên khỏi nền giá tích lũy và bước vào giai đoạn tăng giá mạnh. Chỉ số thị trường cần có sự bùng nổ vượt qua vùng kháng cự của nền giá trước đó và vượt lên khỏi đường trung bình 30 tuần với khối lượng, thanh khoản vượt trội.

Ở giai đoạn này, không những đường giá của chỉ số luôn nằm phía trên và không giảm về dưới đường trung bình 30 tuần, mà đường trung bình 30 tuần này sẽ bắt đầu dốc lên sau khi những phiên bùng nổ xảy ra. Đây cũng là giai đoạn thuận lợi nhất, Toàn gọi là thời điểm vàng để đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ quan sát được những đáy sau hình thành cao hơn đáy trước cùng đỉnh sau cao hơn đỉnh trước khi thị trường điều chỉnh tạm thời  và tiếp tục phục hồi tăng.

"QUA NHIỀU NĂM, TÔI NHẬN THẤY RẰNG ĐƯỜNG TRUNG BÌNH ĐỘNG (MA) 30 TUẦN LÀ ĐƯỜNG TỐT NHẤT CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ DÀI HẠN, TRONG KHI ĐƯỜNG MA 10 TUẦN LÀ ĐƯỜNG TỐT NHẤT CHO CÁC NHÀ GIAO DỊCH SỬ DỤNG. A 30 -MA TUẦN CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ GIÁ ĐÓNG CỬA CHO ĐÊM THỨ SÁU NÀY ĐƯỢC CỘNG VÀO GIÁ ĐÓNG CỬA HÀNG TUẦN CỦA 29 NGÀY THỨ SÁU TRƯỚC ĐÓ. CHIA CON SỐ ĐÓ CHO 30 VÀ CÂU TRẢ LỜI LÀ NHỮNG GÌ ĐƯỢC VẼ TRÊN BIỂU ĐỒ CỦA TUẦN NÀY..." - STAN WEINSTEIN

Khi xác định được thị trường đang ở trong giai đoạn 2 tăng giá thì chúng ta có thể mạnh dạn giải ngân mua những cổ phiếu dẫn đầu trong những phiên bùng nổ và trong những nhịp điều chỉnh.

2/ Các cổ phiếu tiềm năng vượt MA30 tuần(MA150 ngày) sớm nhất

2.1 Cổ phiếu LPB

Một vài điểm nổi bật:
+Sớm vượt đường xu hướng giảm
+Đã vượt MA30 tuần
+Chuẩn bị break đường cổ mẫu hình 2 đáy
+Sức mạnh giá tương đối (RS) đạt mức 91

=> Chiến lược cụ thể: Chờ đợi cổ phiếu điều chỉnh hoặc có thể giải ngân sau khi cổ phiếu vượt được đường cổ

2.2 Cổ phiếu BID

Đồ thị cổ phiếu BID (Weekly Chart)

Một vài điểm nổi bật:
+Sớm vượt đường xu hướng giảm
+Đã vượt MA30 tuần
+Đã break đường cổ và tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước
+Sức mạnh giá tương đối (RS) đạt mức 89
+MACD nằm trên signal và vượt lên 0 trên đồ thị tuần

=> Chiến lược cụ thể: Sẳn sàng giải ngân quanh 37

2.3 Cổ phiếu STB

Đồ thị cổ phiếu STB (Weekly Chart)

Một vài điểm nổi bật:
+Sớm vượt đường xu hướng giảm
+Đã vượt MA30 tuần
+Sức mạnh giá tương đối (RS) đạt mức 89

=> Chiến lược cụ thể: Chờ đợi cổ phiếu điều chỉnh


Sau một đoạn rà soát thì đây là 3 cổ phiếu Toàn đánh giá tiềm năng nhất giai đoạn hiện tại, và cả 3 đều là cổ phiếu Ngân hàng. Liệu sóng ngành Ngân hàng một lần nữa sẽ đưa VNindex lên những vùng cao mới? Cả nhà cùng đón chờ bài thực chiến tiếp theo nhé.

Cảm Ơn Vì Đã Đọc.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles