20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Nhận định thị trường 22/03: Chờ đợi tin lãi suất từ FED

1/ VNindex và diễn biến thị trường

VNindex

Chứng khoán Việt Nam hồi phục trong ngày thứ Ba, theo sau sự hồi phục của TTCK Mỹ trong phiên gần nhất. Thị trường giao dịch giằng co và khá thận trọng trong phiên sáng nhưng nhanh chóng hồi phục nhờ lực cầu đẩy mạnh hơn về cuối phiên. Theo đó, VNIndex đóng cửa ở mức cao trong ngày tại ngưỡng 1.032,43 điểm, tăng 9,33 điểm, tương đương 0,91%.

Ưu thế quay trở lại với sắc xanh khi 279 mã trên sàn HOSE kết phiên trên mốc tham chiếu. Nhóm vốn hóa lớn ghi nhận diễn biến tương tự với 19 mã đi lên đến hết phiên, giúp chỉ số VN30 tăng 1,03%. Trong đó, lực đỡ lớn nhất cho thị trường đến từ các mã VHM (+6,7%), VCB (+1,6%), VPB (+3,3%), HPG (+2,3%)…

Trên đồ thị, VNindex xuất hiện một phiên rũ bỏ mạnh tại cạnh dưới của kênh tăng giá trung hạn, đây là phiên để chúng ta đếm ngày 1 của đợt nỗ lực phụchồi. Từ phiên thứ 4 đến phiên thứ 7 của đợt nỗ lực phục hồi, nếu xuất hiện 1 phiên bùng nổ theo đà sẽ xác nhận thị trường quay lại xu hướng tăng.

Công cụ đo trạng thái thị trường

Công cụ cho thấy tín hiệu thị trường đi sâu vào vùng “bi quan”, từ đó đem lại cơ hội cho chúng ta buy in dip các cổ phiếu đang có câu chuyện và thực sự hưởng lợi sắp tới.

Danh mục đầu tư nhóm Pro

2/ Fed pause – liệu có tốt?

Fed rate monitor tool

Theo công cụ Fed rate monitor thì xác suất tăng 25 điểm cơ bản hiện lên đến 87% chỉ có 13% là không tăng điểm, từ đây cũng có thể thấy, NĐT đang bet vào cửa tăng 25 điểm rất nhiều, và thị trường cũng phán ứng rất tốt với xác suất tăng 25 điểm.

Vậy từng kịch bản cho việc tăng lãi của FED sẽ như thế nào?

Nếu FED tiếp tục duy trì kịch bản tăng 25 điểm, thị trường có thể đã phản ứng trước đó, và sẽ không bị tác động nhiều bởi chính sách này. Từ đó sẽ cho thấy hiện tượng Bank Run không quá nghiêm trọng, dòng tiền trong hệ thống sẽ sớm được ổn định do không còn hiện tượng “Bank Run”

Nếu FED Pause, nghĩa là sẽ ngừng tăng lãi suất sau một loạt sự kiện của SVB và Credit Suisse, thì câu hỏi được giới nhà đầu tư đặt ra là Bank Run đã quá nghiêm trọng, và sẽ còn nhiều Bank khác bị đưa vào “tầm ngắm” chăng? Nghiêm trọng đến mức, FED chấp nhận bỏ qua mục tiêu kiểm soát Lạm Phát và phải ngừng tăng lãi suất đột ngột.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles