20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Giao dịch theo mẫu hình: Mẫu hình 2 đỉnh, 2 đáy

Mục lục:
1/ Giới Thiệu
2/ Mẫu hình này hình thành như thế nào?

3/ Giao dịch với mẫu hình Hai đỉnh-Hai Đáy

1/ Giới Thiệu

Bên cạnh mẫu hình Vai Đầu Vai, mẫu hình Hai Đỉnh và Hai Đáy là mẫu hình thường thấy nhất và dễ nhận diện nhất. Các ví dụ dưới đây cho thấy sự đa dạng của cả hai mẫu hình. Vì những lý do rõ ràng, mẫu hình Hai Đỉnh thường được gọi là mẫu hình chữ “M” và mẫu hình Hai Đáy là chữ “W”. Các đặc điểm chung của mẫu hình Hai Đỉnh tương tự như ở mẫu hình Vai Đầu Vai ở Đỉnh và mẫu hình Ba Đỉnh, ngoại trừ việc mẫu hình Hai Đỉnh và Hai Đáy chỉ xuất hiện hai vùng chóp nhọn thay vì ba. Mẫu hình khối lượng và quy tắc đo lường gia mục tiêu cũng giống như mẫu hình vai đầu vai.

2/ Mẫu hình này hình thành như thế nào?

Trong một xu hướng tăng, thị trường thường thiết lập một đỉnh cao mới, thường là với khối lượng giao dịch cao. Sau đó nó giảm dần với khối lượng thấp. Tuy nhiên, nhịp hồi phục tiếp theo lại không thể phá vỡ đỉnh trước và bắt đầu giảm điểm trở lại. Một mẫu hình Hai Đỉnh “tiềm năng” đã được thiết lập. Từ “Tiềm Năng” được sử dụng bởi vì mẫu hình chỉ hình thành khi phá được đường cổ, còn nếu chưa phá được đường cổ, giá vẫn có khả năng quay đầu hoặc hình thành một mẫu hình khác.

Mẫu hình hai đỉnh

3/ Giao dịch với mẫu hình Hai đỉnh-Hai Đáy

Các nhà giao dịch năng động có thể sử dụng sự thất bại của cổ phiếu khi giá không thể xuyên phá đường kháng cự được tạo bởi đỉnh A làm tính hiệu chốt lời hoặc bán khống tại C. Mục tiêu lợi nhuận của cách giao dịch này là giảm về mức hỗ trợ được tạo bởi đáy B. Nhiều khi “mẫu hình Hai đỉnh hoặc Hai Đáy tiềm năng” sẽ kết thúc theo một cách nào đó khác. Trong nhiều trường hợp, giá chỉ tạm thời kéo ngược trở lại điểm D trước khi tiếp tục xu hướng tăng trước đó của nó. Do đó, sự kéo ngược tự nó không tạo thành một mẫu hình đảo chiều. Hãy nhớ rằng, ở mẫu hình Hai Đỉnh, giá phải thực sự phá được đường cổ ở B thì mới được gọi là mẫu hình hai đỉnh. Do đó, hãy đợi sự hoàn thành của các mẫu hình trước khi thực hiện hành động. (Áp dụng ngược lại đối với mẫu hình hai đáy)

Cần lưu ý ở mẫu hình 2 đỉnh, khối lượng sẽ có sự sụt giảm dần theo từng đỉnh. Còn mẫu hình hai đáy thì ngược lại (tham khảo 2 hình ví dụ ở trên)

Ví dụ cổ phiếu DXG

Nguồn: Phân tích mẫu hình biểu đồ Dan Zanger

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles