21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Giao dịch theo mẫu hình: Mẫu hình Vai Đầu Vai

1/ Giới Thiệu – Hình Thành Mẫu Hình

Mẫu hình đảo chiều vai đầu vai có lẽ là mẫu hình được biết đến nhiều nhất và đáng tin cậy nhất trong tất cả mẫu hình đảo chiều. Tại đây, thị trường/cổ phiếu thực hiện ba lần nỗ lực đạt mức đỉnh (Tương ứng là vai- đầu- vai), sau đó đảo chiều giảm. Nó đại diện cho một đỉnh lớn hay một mẫu hình đảo chiều lớn.

Trích sách phân tích mẫu hình biểu đồ

Vai trái

Một đợt tăng mạnh, chạy cao trào với sự tăng giá kéo dài đi kèm khối lượng lớn. Sau đó có một nhịp rớt giá, trong đó khối lượng giảm đáng kể.

Phần đầu

Sau đó có một đợt tăng giá với khối lượng khác, giá đạt đến mức đỉnh mới cao hơn đỉnh của vai trái. Tiếp theo là một đợt rớt giá khác với khối lượng thấp hơn, khiến giá giảm xuống một nơi nào đó gần phần dưới cùng của vai trái, có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với đáy của vai trái, nhưng phải nằm ở bên dưới phần đầu của vai trái.

Vai Phải

Tiếp theo, chúng ta thấy nhịp tăng giá thứ ba, nhưng khối lượng lần này thậm chí còn thấp hơn, nhỏ hơn khối lượng trên nhịp tăng ở vai trái hoặc phần đầu. Mức tăng giá này thất bại, không đạt đến mức đỉnh của phần đầu trước khi một đợt giảm khác bắt đầu xảy đến.

2/ Lưu ý với mẫu hình Vai Đầu Vai

Khối lượng – Cũng như tất cả các mẫu hình giá khác, mẫu hình khối lượng đi kèm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đỉnh Vai Đầu Vai.

Tín hiệu khối lượng quan trọng nhất diễn ra trong đỉnh thứ 3(Vai phải). Khối lượng ở vai phải này phải thấp hơn đáng kể so với hai đỉnh trước đó. Khối lượng sau đó sẽ TĂNG ĐỘT BIẾN khi giá phá thủng đường viền cổ, và sụt giảm trong qua trình tăng trở lại đường viền cổ(retest), sau đó khối lượng lại tăng cao và xuất hiện một đợt giảm mới.

Retest hay cú bật lên lại – Đôi khi, sau đợt phá thủng đi xuống dưới đường viền cổ (đặc biệt nếu khối lượng thấp ở điểm phá vỡ), một động thái tăng trở lại sẽ xuất hiện, lúc này đường cổ sẽ trở thành mức kháng cự treo trên đầu. Không phải lúc nào cũng xảy ra RETEST, nếu cú phá thủng đường viền cổ ban đầu xảy ra với khối lượng rất cao, thì ít có khả năng có cú RETEST vì khối lượng tăng cho thấy áp lực giảm rất lớn.

3/ Ví dụ giao dịch mẫu hình vai đầu vai

Đồ Thị Cổ Phiếu HPG

Giai đoạn 2018-2019, cổ phiếu HPG liên tục xuất hiện mẫu hình Vai Đầu Vai. Điểm chung của mẫu hình đều là khối lượng ở vai phải rất thấp so với phần Đầu và Vai Trái.

Ở mô hình Vai Đầu Vai đầu tiên, cú retest xảy ra vì áp lực bán không quá lớn(Thị trường vẫn còn hưng phấn do đoạn tạo đỉnh)

Ở mô hình vai đầu vai tiếp theo, Cú retest không hề xảy ra, vì áp lực bán rất lớn (Thị trường bi quan sau một đợt tạo đỉnh lớn trong năm 2018

Nguồn: Phân tích mẫu hình biểu đồ của DAN ZANGER

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles