21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Mẫu hình nến: Nến Harami (mô hình nến mẹ bồng con)

Nến Harami (mô hình nến mẹ bồng con) là một trong những mô hình nến đảo chiều được rất nhiều nhà đầu tư biết đến. Đây là một dạng nến song kiếm, xuất hiện thường xuyên trên thị trường. Vậy cụ thể, nến Harami là gì?

1/ Nến Harami là gì?

Harami trong tiếng Nhật có nghĩa là mang thai, xuất phát từ hình dạng của nến giống như đang mang thai. Do đó, nến Harami còn được gọi với cái tên khác là mô hình nến mẹ bồng con. Mô hình này gồm có 2 cây nến liền nhau (song kiếm). Trong đó, cây nến đầu tiên thân sẽ dài bao phủ trọn cây nên thứ 2. Cây nến thứ 2 có chiều dài không quá lớn

Nến Harami biểu hiện sự mất đà của thị trường, cảnh báo sự đảo chiều của thị trường sau một xu hướng, Mẫu hình nến Harami thường dùng để xác định đỉnh hoặc đáy, dùng để tiêu diệt cả Bò và Gấu.

Mẫu hình nến Harami

2/ Phân loại mẫu hình nến Harami

Cũng như các loại mô hình nến Nhật khác, Harami cũng thể hiện được biến động tăng giảm của thị trường. Do đó, nến Harami sẽ bao gồm hai loại như sau:

3/ Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến mẹ bồng con

Mô hình nến mẹ bồng con sẽ cho nhà đầu tư tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ. Nhưng để áp dụng thành công mô hình này đòi hỏi phải biết cách nhận dạng mô hình. Cụ thể Harami có đặc điểm như sau:

  • Harami tăng hay giảm thì đều là mô hình nến đôi. 
  • Nến thứ nhất thường có thân dài, có thể là nến tăng hoặc giảm.
  • Nến thứ hai có nhiệm vụ xác nhận tín hiệu đảo chiều và có kích thước không quá 25% nến thứ nhất. 
  • Nến thứ 2 có thể là nến xanh hoặc đỏ (màu sắc không quan trọng).
  • Nếu nến thứ hai nằm giữa nến thứ nhất, sẽ báo hiệu xu hướng đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên trong trường hợp Bearish Harami, nến thứ hai nằm dưới thân nến trước nó, thị trường sẽ dễ đi vào vùng sideway.
  • Giá đóng cửa, mở cửa, giá cao nhất, thấp nhất của nến thứ hai nằm trong nến thứ nhất tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh mẽ hơn.

4/ Ý nghĩa của nến Harami

Khi nhà đầu tư nhận dạng được nến Harami trên biểu đồ có thể dễ dàng biết được xu hướng trong tương lai ra sao. Đó là ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình nến Harami. Cụ thể hơn về ý nghĩa sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết dưới đây:

– Thể hiện được diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường thông qua Bearish Harami hoặc Bullish Harami:

  • Xu hướng giảm kéo dài cho thấy bên bán đã kiểm soát thị trường sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, Bullish Harami xuất hiện chứng tỏ bên mua đang có động thái mua vào. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của nến trước. 
  • Xu hướng tăng kéo dài chứng tỏ bên mua đã nắm giữ thị trường và cố gắng đẩy giá cao hơn. Khi Bearish Harami xuất hiện, chứng tỏ bên bán đã đang có động thái, giá mở cửa sẽ thấp hơn giá đóng cửa nến trước.

– Nến Harami xuất hiện ở cuối xu hướng cho thấy sự từ chối giá của thị trường không thể vượt qua mức cao nhất của nến Bearish Harami hoặc không thể thấp hơn mức thấp nhất của nến Bullish Harami. Thị trường đã sẵn sàng đảo chiều.

– Giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đóng lệnh hoặc vào lệnh mới ở một điểm thích hợp hơn.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles