20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Một “mùa Xuân” của hi vọng, của sức sống mới lại đến rồi!

Năm 2022, một năm đầy khốc liệt, quá nhiều biến động đến với NĐT. Từ NĐT mới 1 2 tháng, đến NĐT 4 5 năm kinh nghiệm hoặc những “đội lái” chủ doanh nghiệp đều cũng không thể tránh khỏi. Nhìn lại một cách rõ ràng, thì đợt sóng giảm vừa qua, là một đợt sóng giảm giết “người giàu”, một đợt “cào bằng” các NĐT. Kéo rất nhiều Nhà đầu tư về cùng một vạch xuất phát. Vậy từ điểm xuất phát này, bạn chọn rời đường đua, hay lại bắt đầu một “Lap” mới?

4 mùa đầu tư

Như lời của Hồ Chủ Tịch: “Ví không có cảnh đông tàn.Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân.”

Có thể nói rằng, từ tháng 4/2022 -> 11/2022 là “mùa Đông” của thị trường chứng khoán, một mùa đông vô cùng khắc nghiệt với “nhiệt độ” giảm xuống rất thấp. Tuy nhiên, nếu không có mùa đông, thì chúng ta sẽ không biết cách trân trọng mùa xuân và không biết tận dụng khi mùa xuân đến.

Vậy làm thế nào để nhà đầu tư chúng ta biết rằng mùa đông thật sự đã qua chứ không phải chỉ là cú lừa trong thị trường giảm? 

1/ Đồng hồ đầu tư là gì ?

Được công bố lần đầu tiên tại LONDON vào năm 1937, đồng hồ đầu tư giúp cho các nhà đầu tư nắm được các chỉ báo về xu thế vận động thị trường tài chính, bất động sản cũng như thị trường vốn, dựa trên chu kỳ phát triển lặp đi lặp lại như vòng quay của kim đồng hồ, nhằm đưa ra phân tích về xu thế vận động của thị trường.

Đồng hồ đầu tư

Theo mô hình này, sự phát triển của thị trường vốn, bất động sản hay thị trường tài chính được mô phỏng giống như là chuyển động của một chiếc kim đồng hồ. Theo đó, 12 tiếng sẽ được phân chia thành 4 giai đoạn, bao gồm:

  1. Giai đoạn phát triển bùng nổ tương ứng với thời gian 9h-12h khi kim đồng hồ leo lên đến đỉnh.
  2. Giai đoạn giảm tốc tương ứng với khoản thời gian 12h-3h khi kim đồng hồ bắt đầu trượt xuống
  3. Giai đoạn suy thoái tương ứng với khoảng thời gian 3h-6h
  4. Giai đoạn qua đáy và bắt đầu phục hồi tương ứng với 6h-9h

2/ VNindex đang ở khung giờ nào? Đông đã tàn cho xuân tới chưa?

Dựa trên đồng hồ đầu tư, chúng ta có thể thấy VNIndex đang thể hiện rất rõ các đặc điểm của bốn giai đoạn như sau:

  1. Giai đoạn hồi phục: Từ 6 giờ đến 9 giờ  – MÙA XUÂN: Từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2020: Do Covid hoành hành, nhà nước thi hành chính sách nới lỏng tiền tệ, làm lãi suất giảm, thị trường chứng khoán tăng và giá hàng hóa bắt đầu chuỗi tăng 
  2. Giai đoạn bùng nổ: Từ 9 tới 12 giờ – MÙA HÈ: Từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022: Nhà đầu tư nào cũng thấy VNIndex đã tăng ào ào phi mã trong giai đoạn 2021-đầu 2022. Đâu đâu cũng là tiền rẻ, giá bất động sản tăng chóng mặt.
  3. Giai đoạn giảm tốc: Từ 12 giờ tới 3 giờ – MÙA THU: Từ tháng 2/2022 đến tháng 5/2022: Bữa tiệc kết thúc, VNIndex tạo đỉnh và bắt đầu giảm, lãi suất tăng dần, khởi đầu từ việc Fed tăng lãi suất. Tháng 5/2022, giá hàng hóa chính thức tạo đỉnh.
  4. Giai đoạn suy thoái: Từ 3 giờ đến 6 giờ – MÙA ĐÔNG: Từ tháng 5/2022 đến tháng 12/2022: Đồng USD tăng mạnh buộc nhà nước phải bán đô la, khiến dự trữ ngoại hối giảm mạnh, chỉ còn 87 tỷ USD. Lãi suất tăng, tiền thắt chặt, room tín dụng không còn, doanh nghiệp lao đao, kể cả ông lớn HPG còn báo lỗ quý 3, các doanh nghiệp BĐS rơi vào vòng xoáy tử thần của Call margin. Giá bất động sản giảm mạnh, đỉnh điểm là dòng biệt thự của Novaland quảng cáo giảm 50%! Thị trường không còn niềm tin, nhà đầu tư đứng ngoài.

Vậy hiện tại đang như thế nào? Giá bất động sản giảm chính là tín hiệu cho việc chúng ta đang ở giai đoạn 6 GIỜ.  Chu kỳ đang bắt đầu bước vào giai đoạn hồi phục, và đà tăng của thị trường chứng khoán chính là một trong các dấu hiệu cho việc đó. Chưa kể, ngân hàng nhà nước phát tín hiệu về bơm thanh khoản sau khi nới room tín dụng, nó mở ra cho chúng ta kỳ vọng về việc lãi suất sẽ sụt giảm.

Hay nói cách khác: Chúng ta đang bước vào giai đoạn PHỤC HỒI – MÙA XUÂN mới trên thị trường.


Kết luận: 

Hiện tại, VNIndex đang ở đầu thị trường bò tót, đây là giai đoạn tăng mạnh mẽ nhất, khi thị trường tăng với thanh khoản 20,000 tỷ một ngày, cao hơn hẳn so với giai đoạn sụt giảm, cho thấy tiền vào rất quyết liệt.

Thị trường tạo đáy trong bi quan và đi lên trong nghi ngờ, khi ai cũng bi quan và nghi ngờ là lúc thị trường tạo đáy, đó cũng là lý do hiện tại VNIndex tăng rất thanh thoát, vì nhà đầu tư không lên tàu nhiều, bởi không ai tin uptrend đã trở lại. 

Đây là lúc thị trường tâm lý đan xen giữa bi quan và kỳ vọng, nhưng cũng là giai đoạn hấp dẫn cho nhà đầu tư kịp chớp lấy thời cơ.


Trong nguy luôn luôn có cơ, cơ hội ở tất cả mọi nơi, quan trọng là chúng ta có đủ cái nhin tỉnh táo và gạt đi tiêu cực, bi quan để nhìn ra cơ hội cho mình.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles