20 C
Vietnam
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023
spot_img

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Nhìn thực tại bằng “CON MẮT MỚI”

Năm 2022 chuẩn bị kết thúc, ấy thế mà thị trường vẫn đang trong tình trạng rất bi kịch, bi kịch đến mức không thể tin nổi, không ai ngờ được, không ai lường trước được,… tóm lại là mọi từ ngữ mọi cảm xúc đều không thể diễn ra được những gì thị trường đang diễn ra…

Tôi đang đi tới điện ngục rồi chăng? Liệu tui có nên dừng lại?

Câu nói trên diễn tả rõ ràng cụ thể cảm xúc của NĐT ở giai đoạn hiện tại, đặc biệt là những NĐT đang mắc kẹt ở nhóm MIDCAP và SMALLCAP. (Kể cả Toàn cũng đang có những cảm xúc như trên). Và bây giờ chúng ta cùng nghiêm túc ngồi nghĩ lại xem, nếu dừng lại thì sao, sẽ mãi ở địa ngục chăng? Vậy thì ngu quá, chúng ta nên chọn một cách “THÔNG MINH” hơn.

Nếu đang đi qua địa ngục thì phải đi tiếp. Chứ sao lại dừng ở địa ngục?

Chỉ Số VNINDEX: Vỡ Trận vì “MARGIN”

Nhà đầu tư ôm cổ phiếu nóng méo mặt vì bị "call margin"
Ngày nào cũng gọi, nhưng tổng đài không đánh SPAM =]]

“Lướt T+0 trung bình giá”, “Mình dùng Margin ít mà”, “Dưới 1000 mình sẽ full margin”, “Nhiều cổ phiếu P/B P/E rẻ quá, mình đã đứng ngoài quá lâu rồi, Full Margin thôi”, “Ông chuyên gia này kêu đáy rồi, múc thôi”, “Công cụ báo quá bán hết rồi, giảm gì mà giảm nữa”, “Tiền ít mà đòi tích sản bằng Margin”, “Gồng một xíu sẽ ổn ngay thôi”, … tất cả những suy nghĩ trên đều có luận điểm riêng cụ thể, và đều “Thuyết phục” chúng ta, cho đến khi Lãnh đạo doanh nghiệp bị giải chấp, các doanh nghiệp dùng Cổ phiếu dùng TSĐB bị giải chấp, các công ty chứng khoán cắt tỉ lệ margin, cắt tỉ lệ tài sản đảm báo, một vài công ty chứng khoán rút ngắn thời gian bổ sung tài sản đảm bảo, ép bán sớm hơn. Và cuối cùng là hiện tượng Call margin chéo diễn ra đẫn đến một thế trận tan nát của VNINDEX

Đang về gần tới lòng đất =]]

CON MẮT CŨ: Mức giảm 41% kể từ đỉnh tháng 4, một con số không một ai có thể tưởng tượng được, một con số mà ai cũng phải ngỡ ngàng, và rồi sự hoang mang sợ hãi lan toả đầy tâm trí của mỗi con người chúng ta.

CON MẮT MỚI: Hãy chấp nhận sai và cho chúng ta một khoản thời gian để nghỉ ngơi, để bình tâm trở lại và vết thương sẽ được chữa lành, chấp nhận hiện thực rằng Giảm cũng đã giảm, kẹp cũng đã kẹp, mất cũng đã mất, thôi thì làm lại ván mới, tích luỹ, chờ đợi một con sóng mới rồi lại ổn nhanh thôi. Rõ ràng mọi thứ trước mắt đang quá rẻ mà, bi quan thì sao tìm kiếm cơ hội? Thêm vào nữa, đây là thời điểm để học, ngay lúc này sự học phải được đưa lên hàng đầu – thật sự mà nói, bài học lần này thật sự rất đắt – đâu phải ai cũng được sống trong giai đoạn này, và đây có lẽ là một trong những lần hiếm hoi xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Hãy trau dồi thật tốt để rồi một con sóng tăng mới xuất hiện chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và giữ được nhiều tiền hơn.

 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles