21 C
Vietnam
Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023
spot_img

Thủ tướng gợi ý phương án cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Liên quan đến những rủi ro trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và BĐS, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn nhiều tinh thần làm lành tốt hoá thị trường, theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc chiều ngày 27/11 tại trụ sở UBND TP HCM. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giải ngân vốn ĐTC và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng cho rằng các khó khăn liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và BĐS có thể gây rủi ro cho nền kinh tế. tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm lành tốt hoá thị trường, theo đúng quy định pháp luật.

“Ai làm sai thì phải xử lý, ai làm mạnh thì bảo vệ, xử lý người làm sai để bảo vệ người làm mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết có tốt việc phải xử lý, giải quyết để hỗ trợ, tạo điều kiện cho TP HCM phát triển ở một góc khóc cần chọn một số việc xử lý trước. Đó là giải ngân vốn ĐTC, một trong những điểm yếu của hệ thống trong tốt năm và năm nay, việc giải ngân càng cần thiết, có ý nghĩa quan trọng.

Vì vậy, Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành với TP HCM để tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, cùng TP đưa nguồn lực này vào phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội của TP cũng như cả nước.

Thủ tướng bày tỏ: “Đã nói thì phải làm, làm thì phải có hiệu quả, hiệu quả là phải mang lại sự phát triển cho TP, cho người dân, cho doanh nghiệp”.

Liên quan đến việc giải ngân vốn ĐTC trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP HCM – cho biết đến hết ngày 25/11, tổng số vốn đã giải ngân là 12.665/37.463 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 34%, thấp nhất cả nước.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký giải ngân vốn đến hết niên độ kế hoạch đầu tư công năm 2022 là 28.753/37.463 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 76,7% tổng số vốn giao.

Theo Zing News, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP HCM kiến nghị Chính phủ khẩn trương đánh giá và có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục cũng như đẩy tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và BĐS nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trình bày tóm tắt tình hình kinh tế – xã hội, kết quả giải ngân đầu tư công, tiến độ triển khai các công trình trọng điểm. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

“TP cũng kiến nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt ổn định tình hình sau vụ việc của ngân hàng SCB, nhất là hoạt động phát hành trái phiếu công ty. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông tin đầy đủ để người mua trái phiếu an tâm hơn”, ông Phan Văn Mãi đề xuất.

Cũng theo chia sẻ của Chủ tịch UBND TP HCM, thị trường xăng dầu hiện nay đã được cải thiện, song vẫn còn tiềm ẩn bất ổn.

Vì vậy, TP tiếp tục kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sửa đổi các quy định của pháp luật để hệ thống cung ứng xăng dầu vận hành theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa của các khâu trong chuỗi phân phối, trong đó, chú trọng mở room tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles